SEO

Xu hướng tìm kiếm thời kỳ Covid 19 cũng như tác động của nó đến SEO

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến rất nhiều khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt là cách mà chúng ta tìm kiếm trên mạng. Hiển nhiên là trong tình cảnh dịch bệnh như hiện nay, tâm lý và hành vi của người dùng đã có sự thay đổi rất nhiều, họ tìm kiếm trên mạng nhiều hơn và chủ đề tìm kiếm cũng rất khác so với trước đây.

Những SEOer muốn bắt kịp xu hướng tìm kiếm thời kỳ Covid 19 và áp dụng để tăng traffic cần chú ý những thay đổi này. Bây giờ, hãy cùng tôi sẽ điểm qua những thay đổi này nhé.

Các trang thương mại điện tử và trang bán hàng đang phát triển

Trong kỳ Covid-19, các sàn thương mại điện tử đang trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, khi mà lệnh giãn cách xã hội được áp dụng buộc người tiêu dùng phải chuyển dịch từ mua sắm truyền thống sang mua sắm online để đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Các cửa hàng truyền thống đóng cửa, nhưng các “cửa hàng online” vẫn đang hoạt động hết sức bình thường để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Thậm chí, các hoạt động giảm giá, khuyến mãi trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Grab, Lazada,… còn được tăng cường hơn trước vì đây chính là lúc người tiêu dùng chi tiêu nhiều vào việc mua sắm nhu yếu phẩm, thuốc men, nước rửa tay,… những đồ dùng có liên quan đến phòng dịch. Sự thay đổi trong hành vi và tâm lý của người tiêu dùng đã định hình lại toàn bộ tương lai ngành Ecommerce mãi mãi.

cua-hang-online-van-hoat-dong

Theo Bricks Meet Clicks, Thương mại điện tử chỉ chiếm 6,3% trong danh mục hàng tạp hóa vào năm 2019, tăng từ 5,8% vào năm 2018 và dự kiến ​​sẽ đạt 7,0% vào năm 2020. Tuy nhiên, COVID-19 đã làm thay đổi quỹ đạo của hàng tạp hóa trực tuyến.

Người tiêu dùng đang sử dụng tạp hóa Thương mại điện tử nhanh hơn bao giờ hết. Lượt tải xuống các ứng dụng tạp hóa thường được dao động ở mức ổn định 10.000-25.000 mỗi tháng, tùy thuộc vào ứng dụng. Chúng đã tăng gần 300% kể từ khi COVID-19 tiếp cận đến Mỹ.

Hiện tại Việt Nam, khi Covid-19 và lệnh giãn cách được xuất hiện, người tiêu dùng đang ở nhà và lựa chọn việc giao hàng tận nơi thay vì đến cửa hàng. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển việc kinh doanh dựa trên nền tảng thương mại điện tử. Người Việt tìm kiếm rất nhiều các cửa hàng online, từ khóa “nhà bán lẻ + online” tăng 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Các từ khóa có lượng tìm kiếm lớn là:

mot-so-tu-dang-pho-bien-den-cac-nha-ban-le

Theo khảo sát của Deloitte về thay đổi quan trọng trong hành trình tiêu dùng ngay tại thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 được thực hiện từ tháng 06-07/2020, tại bốn thành phố lớn: Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, phỏng vấn trực tiếp đã được thực hiện với hơn 1.000 hộ gia đình thì những người tham gia được khảo sát về tâm lý, hành vi chi tiêu và họ nói rằng mình sẽ chi tiền cho các danh mục sản phẩm sau:

Xu hướng tìm kiếm thời kỳ Covid 19

Nhu yếu phẩm

 • Thực phẩm (chế biến sẵn & tươi sống)
 • Thực phẩm (đồ hộp)
 • Đi lại
 • Nhà ở & Tiện ích
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Giáo dục

Sản phẩm định hình phong cách sống (Lifestyle products)

 • Internet
 • Quần áo & Giày dép
 • Mỹ phẩm & sản phẩm chăm sóc sắc đẹp
 • Sản phẩm vệ sinh cá nhân
 • Sản phẩm tẩy rửa gia dụng
 • Thể dục – Thể thao
 • Du lịch & Giải trí
 • Ăn hàng
 • Karaoke & Quán bar

Hàng tiêu dùng giải trí

 • Đồ uống (có cồn)
 • Đồ uống (không có cồn)
 • Bánh kẹo
 • Thuốc lá

Đồ điện tử dân dụng

 • Sản phẩm Điện tử Âm thanh & Video
 • Điện thoại Di động & Tiện ích Kỹ thuật số
 • Thiết bị gia dụng (Chính)
 • Thiết bị gia dụng (Phụ)

Theo các số liệu về xu hướng tìm kiếm và hành vi chi tiêu của người tiêu dùng thì những ngành hàng như nhu yếu phẩm, sản phẩm định hình phong cách sống, hàng tiêu dùng giải trí,… là những ngành hàng mà Ecommerce có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Vậy doanh nghiệp cần tối ưu chiến lược SEO như thế nào để thích ứng với sự thay đổi của người dùng?

mot-so-nganh-hang-trong-diem-ecommerce

Chiến lược SEO với Ecommerce

Trước những tác động tiêu cực của Covid-19, người dân Việt Nam đã bắt đầu làm quen với việc lên mạng tìm kiếm những sản phẩm theo nhu cầu, họ ưu tiên sự thuận lợi và các nhu cầu được đáp ứng tức thời và có nhu cầu mua sắm nhiều hơn ở một số mặt hàng. Các doanh nghiệp cần phải sử dụng trang web thương mại điện tử trực quan, được tối ưu SEO để có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn và cung cấp sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng truyền thông hiệu quả hơn.

SEO website

Đầu tiên, tôi sẽ nói đến phương thức tối ưu SEO trên website Ecommerce. Dù nhu cầu tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ gì, tôi tin chắc là khách hàng của mình luôn muốn tối ưu tiên nhấp vào những trang web xuất hiện trong top 10 trang tìm kiếm. Vì người dùng thường sẽ không thể kiên nhẫn để đọc hết các trang sau. Doanh nghiệp của bạn nên triển khai SEO website để trang web của mình được xuất hiện ở trong top 10 tìm kiếm. Điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, không chỉ là traffic của website sẽ được gia tăng nhanh chóng mà đây còn là cơ hội cho doanh nghiệp của bạn xây dựng được niềm tin với khách hàng của mình.

Nếu khách hàng muốn thấy doanh nghiệp của bạn xuất hiện như một trong những nhà cung cấp hàng đầu, họ sẽ tin tưởng bạn là một chuyên gia trong ngành và cơ hội “chốt đơn” của bạn sẽ được gia tăng đáng kể đấy. SEO website Ecommerce gồm nhiều bước như: tạo dựng website, xây dựng nội dung, tìm kiếm từ khóa phù hợp,…Nếu như bạn muốn sở hữu cho mình một website chuyên nghiệp, bạn nên học để làm SEO.

Ngoài SEO website, doanh nghiệp còn có thể kết hợp các phương thức SEO khác như SEO Social, SEO App, SEO Local, SEO Google Map,…

SEO Social

Truyền thông trên nền tảng Social Media là một vũ khí mạnh mẽ để giúp doanh nghiệp gia tăng độ nhận diện thương hiệu của mình. Bạn nên thường xuyên đăng tải những nội dung hay của doanh nghiệp lên trên trang Facebook, Instagram,…của công ty mình để chia sẻ giá trị, thông tin hữu ích cho người đọc.

Nội dung hữu ích kết hợp kỹ thuật SEO Social sẽ giúp tối ưu thương hiệu của bạn một cách tổng thể nhất, Google dễ dàng nhận biết bạn hơn, đây cũng chính là phương thức giúp bạn tối ưu SEO bằng cách xây dựng Entity, cụ thể bạn có thể sử dụng các hệ thống Social Property Linking. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu thêm, hãy đọc về bài viết tôi để ở dưới nhé. Bên cạnh đó, phương thức SEO Social là kết hợp phát tán nội dung trên Facebook hay Twitter với SEO Google để góp phần nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Có thể bạn quan tâm: Entity Building: Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu Entity SEO hiệu quả nhất

SEO App

SEO App cũng là một phương thức tối ưu mà bạn không thể bỏ qua vì kinh doanh Ecommerce không thể thiếu các ứng dụng. Bạn có thể đưa app của mình lên top tìm kiếm Google Store bằng cách tối ưu các từ khóa. Khi ứng dụng của bạn đã xuất hiện trên top tìm kiếm, người dùng sẽ tải về nhiều hơn, nó giúp gia tăng doanh thu trên nền tảng công nghệ và khách hàng sẽ ưu tiên sử dụng các app có vị trí cao trên trang search, vì chứng tỏ app này được nhiều người tải về.

seo-app-kinh-doanh-ecommerce

SEO Google Maps

Bên cạnh đó, việc SEO Google Maps cũng là một cách thức mà tôi khuyên bạn nên thực hiện nó. SEO Google Maps sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận biết của khách hàng đối với doanh nghiệp của mình, khi công ty bạn được xuất hiện trong top 3 hiển thị, mức độ uy tín sẽ được nâng cao. SEO Google Maps còn giúp khả năng hiển thị local lớn hơn, đồng nghĩa với việc traffic nhiều hơn.

Nhiều khách hàng sẽ biết đến bạn hơn và doanh số của bạn cũng sẽ cao hơn. Cách này rất hiệu quả và ít được biết đến nên khi doanh nghiệp của bạn triển khai nó sẽ là một lợi thế rất lớn so với đối thủ. Nếu như bạn muốn biết chi tiết các bước thực hiện thì đọc bài viết vềSEO Google Map nhé, tôi đảm bảo nó sẽ là một trong những kiến thức bổ ích nhất mà tôi chia sẻ với bạn.

SEO luôn là một phương thức marketing tiết kiệm và giúp bạn có thể tăng trưởng doanh thu nhanh chóng và bền vững. Kết hợp SEO để tối ưu Ecommerce sẽ là một chiến lược vô cùng đúng đắn để bạn đưa thương hiệu của mình đến gần hơn với người tiêu dùng. Chúng ta có quyền tin tưởng vào tương lai tốt đẹp rằng khi bạn đã tối ưu chiến lược SEO đi cùng Ecommerce thì tương lai về tăng trưởng về doanh thu và khách hàng trong thời điểm dịch là điều hoàn toàn có thể.

seo-google-maps-tang-kha-nang-nhan-biet

Có thể bạn quan tâm: SEO Google Map là gì? Cách Seo Google Map hiệu quả nhất 2021

SEO YouTube

Nếu doanh nghiệp bạn đang sở hữu cho mình một kênh YouTube, thì bạn hãy tập trung vào việc thúc đẩy các chiến lược phát triển SEO YouTube, nhất là trong thời điểm này. Xu hướng của người dùng ưa chuộng việc xem các video ngày càng cao. Từ đó, khiến các video YouTube ngày càng trở nên thông dụng hơn đối với mọi người, các video này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thu hút hiệu quả các khách hàng tiềm năng cho mình.

Nội dung triển khai trên kênh không cần phải quá cầu kỳ. Hãy tập trung đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng thông qua các video. Dần dần, khách hàng sẽ cảm nhận được những giá trị thật sự hữu ích mà doanh nghiệp mang lại cho họ, giúp họ có lòng tin và từ đó lựa chọn các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Bạn có thể xem thêm bài viết chia sẻ về cách SEO YouTube của tôi để biết cách triển khai SEO YouTube hiệu quả nhất!

Có thể bạn quan tâm: SEO YouTube là gì? 7 Bước đơn giản giúp bạn SEO YouTube 2021?

Các trang web sức khỏe đang gia tăng

Theo báo cáo của Google, người dùng Việt Nam hiện nay đang rất quan tâm đến sức khỏe của mình. Họ tin rằng sức khỏe là do lối sống và không ngừng cập nhật thêm những thông tin về sản phẩm, dịch vụ giúp nâng cao sức khỏe, đồng thời làm chủ lối sống của mình.

Về mối quan tâm với môi trường, người Việt tìm kiếm thông tin các thông tin như:

 • Từ khóa “ô nhiễm không khí” tăng 80%
 • Từ khóa “máy lọc không khí” tăng 340%.

Từ khóa thịnh hành về máy lọc không khí:

 • “Đo ô nhiễm không khí” tăng 400% so với cùng kỳ
 • “App đo ô nhiễm không khí” tăng 110% so với cùng kỳ
 • “Máy lọc không khí nào tốt” tăng 160% so với cùng kỳ
 • “Tác dụng của máy lọc không khí” tăng 90% so với cùng kỳ
 • “Giá máy lọc không khí” tăng 90% so với cùng kỳ

Về thực phẩm có lợi cho sức khỏe, người Việt Nam tìm kiếm thông tin về những sản phẩm lành mạnh nhiều hơn với mong muốn nâng cao sức khỏe, bất kể giá cả:

 • 62% Người tiêu dùng cho biết họ tiêu dùng đồ uống đóng chai có lợi cho sức khỏe
 • 250% Tìm kiếm “bia không cồn” so với cùng kỳ năm ngoái.

Về lối sống lành mạnh, người tiêu dùng còn tìm kiếm nhiều hơn về chế độ ăn kiêng cũng như các phương thức ăn uống lành mạnh.

 • Lượt tìm kiếm chế độ ăn uống lành mạnh tăng 80%.

Người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe đang chuyển hướng sang dùng Youtube nhiều hơn để tìm cách giữ gìn sức khỏe.

 • Thời lượng video liên quan đến “làm vườn” vào tháng 7 năm 2019 so với tháng 7 năm 2018 tăng 90%.

Theo báo cáo về sức khỏe của Google người Việt còn quan tâm đến sức khỏe tinh thần, chất lượng cuộc sống:

 • Lượng xem Youtube về các chủ đề “chánh niệm – mindfulness”, “thiền”, “yoga”, “thư giãn” cũng đã tăng hơn 80% trong vòng 1 năm qua.

Không chỉ vấn đề sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, chất lượng cuộc sống nói chung cũng là một vấn đề ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm.

website-ve-linh-vuc-suc-khoe

Chiến lược SEO với lĩnh vực sức khỏe

Người Việt ngày càng trở nên quan tâm hơn đến sức khỏe, đặc biệt là lối sống lành mạnh. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp của bạn cần phải đưa ra những chiến lược hiệu quả để sớm tạo dựng được lòng trung thành với thương hiệu của người dùng.

Doanh nghiệp nên tăng cường các nội dung cho xu hướng sống lành mạnh sống khỏe để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm người đọc. Khi bạn xây dựng những nội dung này cho trang web của mình, hãy thêm vào các chủ đề về lối sống lành mạnh, thực phẩm tốt cho sức khỏe, chủ đề về sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất, chất lượng cuộc sống nói chung.

Bạn nên tổ chức nội dung để đáp ứng xu hướng tìm kiếm và có các bài viết thú vị về cụm chủ đề này, khách hàng tiềm năng sẽ là tìm hiểu về các chủ đề trên và nếu bạn cung cấp đúng thông tin hữu ích giải quyết vấn đề của họ, họ sẽ tin tưởng và yêu thích thương hiệu của bạn hơn.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các con số về lượt tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ nào đang là xu hướng để bổ sung vào danh sách sản phẩm kinh doanh của bạn. Một số sản phẩm bạn có thể cân nhắc kinh doanh: máy lọc không khí, dinh dưỡng thể thao, hỗ trợ tập gym, vitamin, thực phẩm lành mạnh,…

Ví dụ: Cửa hàng của bạn chỉ chuyên bán đồ ăn bánh kẹo đơn thuần, nhưng khi người dùng tìm kiếm nhiều về đồ ăn lành mạnh, bạn có thể cân nhắc bán thêm yến mạch, hạt chia, hạt hạnh nhân, bột ăn kiêng,… Ngoài việc mở rộng danh mục sản phẩm, bạn cũng cần đưa tối ưu SEO bằng cách chèn keyword vào miêu tả sản phẩm. Triển khai tối ưu Onpage, Offpage cho trang web thương mại điện tử để khách hàng biết đến thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Bên cạnh đó, sức khỏe không chỉ là mối quan tâm hàng đầu mà sống khỏe về cả thể chất và tinh thần đã trở thành một phong cách sống đối với mọi người. Vì vậy, hãy trở thành người truyền thông tích cực cho lối sống này. Doanh nghiệp của bạn nên có chiến lược truyền thông và nội dung quảng cáo với những thông điệp khuyến khích và cổ vũ khách hàng cải thiện sức khỏe một cách bền vững.

Nhưng trước khi viết nội dung, bạn đừng quên nghiên cứu từ khóa. Một bảng từ khóa chất lượng về chủ đề sức khỏe sẽ là giúp bạn không bỏ sót chủ đề nào mà khách hàng yêu thích cũng như thúc đẩy trang web lên top tìm kiếm nhanh chóng.

nghien-cuu-tu-khoa-truoc-trien-khai-noi-dung

Người tiêu dùng đang sử dụng công nghệ để tìm kiếm về các vấn đề sức khỏe: Công cụ họ thường xuyên sử dụng trong suốt quá trình này là Google và Youtube.

Một điểm cần lưu ý nữa đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi người tiêu dùng sức khỏe hiện nay không còn quá chuộng sản phẩm “rẻ nhất” mà ngày càng mong muốn tìm được sản phẩm “tốt nhất” đây chính là kết quả của sự bùng nổ về các lựa chọn cũng như người tiêu dùng ngày càng cẩn trọng hơn trong việc tiêu thụ của mình.

Theo thống kế của Google, điều ảnh hưởng nhiều nhất đến quyết định cuối cùng của người dùng?

 • Uy tín thương hiệu
 • Sự giới thiệu của bạn bè người thân, chuyên gia
 • Giá cả
 • Khuyến mãi

SEO website sẽ giúp gia tăng uy tín thương hiệu, khi doanh nghiệp của bạn xuất hiện trong top tìm kiếm Google, người dùng sẽ tin tưởng và xem bạn như một chuyên gia trong lĩnh vực. Và họ cũng nhấp vào trang web của bạn và hứng thú để tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn.

Người tiêu dùng có xu hướng mua sắm đa kênh. Dưới tác động của Covid, người tiêu dùng chuyển sang nghiên cứu online cho các sản phẩm sức khỏe, chăm sóc bản thân và làm đẹp ngày một nhiều hơn và đặc biệt là đợt 2 còn nhiều hơn so với đợt 1 do thói quen đã được hình thành trong đợt 1.

Vậy người tiêu dùng sức khỏe đang sử dụng các kênh nào cho quá trình mua sắm của mình:

 • Google Search (72%)
 • Mạng xã hội (65%)
 • Online video (34%)

Kết hợp SEO website và phân phối nội dung trên nền tảng Social Media là một chiến thuật không bao giờ lỗi thời.

Kết luận

Đại dịch buộc chúng ta phải thay đổi, nhưng nó cũng đã chứng minh rằng SEO quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp – đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vì internet đang đóng một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nên SEO càng đóng một phần không thể thiếu và là phương thức tiếp thị hiệu quả nhất để sản phẩm, dịch vụ đến được với người tiêu dùng, tăng trưởng doanh thu bền vững trên nền tảng digital.

Hãy tận dụng xu hướng tìm kiếm của người dùng trong Covid-19 để đề ra một chiến lược SEO tối ưu. Và cũng đừng quên điều chỉnh nội dung truyền thông của doanh nghiệp dựa vào tâm trạng và mong muốn của người dùng nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai