Chưa được phân loại

Crawl là gì? Cách hoạt động của Crawl trong SEO Web

Web crawlersweb spiders hay bot công cụ tìm kiếm là những khái niệm không còn quá xa lạ với marketer hoặc thậm chí là cả với người dùng web.

Những gì chúng ta thường nghe về web crawlers là nhiệm vụ duyệt trang wed trên mạng World Wide Web một cách có hệ thống, giúp thu thập thông tin của những trang web đó về cho công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, cách thức hoạt động của web spiders ra sao và có tầm ảnh hưởng của nó đến quá trình SEO thì không phải là điều mà ai cũng biết.

Để tìm câu trả lời cho các vấn đề kể trên, hãy cùng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Crawl là gì?

Crawl là cào dữ liệu (Crawl Data) là một thuật ngữ không còn mới trong Marketing. Vì Crawl là kỹ thuật mà đa phần các con Robots của các công cụ tìm kiếm sử dụng như: Google, Bing Yahoo…

crawl-data-la-gi

Công việc chính của Crawl là thu thập toàn bộ dữ liệu từ một trang wed bất kỳ. Rồi tiến hành phân tích mã nguồn HTML để đọc hiểu dữ liệu. Và lọc ra theo yêu cầu của người dùng hoặc dữ liệu mà Search Engine yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm: Google Map là gì? Cách xây dựng chiến lược SEO Google Map hiệu quả.

Web Crawler là gì?

Trình thu thập thông tin web (Web crawlers), Spider hay bot công cụ tìm kiếm có nhiệm vụ tải xuống và Index toàn bộ phần Content từ khắp các nơi trên Internet.

web-crawler

Từ crawl (thu thập thông tin) trong cụm “Web crawlers” là thuật ngữ kỹ thuật dùng để chỉ quá trình tự động truy cập vào trang wed và lấy dữ liệu thông qua một chương trình phần mềm. 

Mục tiêu của bot là tìm hiểu mọi trang wed trên google xem chúng nói về điều gì; để từ đó, xem xét và truy xuất thông tin khi cần thiết. Các bot này hầu như luôn được vận hành bởi các công cụ tìm kiếm.

Bằng cách áp dụng thuật toán tìm kiếm dữ liệu đã được thu thập bởi web crawlers, công cụ tìm kiếm có thể cung cấp những liên kết có liên quan để đáp ứng những truy vấn tìm kiếm của người dùng. Sau đó, tạo ra một danh sách các trang web cần phải hiển thị sau khi người dùng nhập từ khóa đó vào thanh tìm kiếm của Google hoặc Bing.

Tuy nhiên, thông tin trên Internet lại vô cùng rộng lớn, khiến cho người đọc khó lòng mà biết được liệu tất cả thông tin cần thiết đã được index đúng cách hay chưa? 

Liệu có thông tin nào bị bỏ qua không?

Vì thế, để có thể cung cấp được đầy đủ những thông tin cần thiết nhất, bot trình thu thập thông tin web sẽ bắt đầu với một tập hợp các trang web phổ biến trước; sau đó, lần tiếp theo các liên kết đến từ các trang này đến các trang khác và đến cả các trang bổ sung, v.v. 

Trên thực tế, không có con số chính xác hiện này có bao nhiêu % các trang wed được hiển thị trên Internet thực sự được thu thập thông tin bởi các bot của công cụ tìm kiếm. Một số nguồn ước tính còn chỉ ra rằng có 40-70%, tương ứng với hàng tỷ trang wed trên Internet được index cho mục tìm kiếm. 

Có thể bạn quan tâm: Top 10 Xu hướng Digital Marketing 2021

Cách bot công cụ tìm kiếm crawl website

Internet đang không ngừng thay đổi và mở rộng. Vì bạn không thể biết hiện nay tổng số trang wed có trên Internet, Web crawlers bắt đầu từ một danh sách các URL đã biết. Trước tiên, chúng thu thập dữ liệu từ các webpage tại các URL đó. Từ các page này, chúng sẽ tìm thấy các siêu liên kết đến nhiều URL khác và thêm các liên kết mới tìm được vào danh sách các trang cần thu thập thông tin tiếp theo.

crawl-data

Với số lượng lớn các trang wed trên Internet có thể được lập chỉ mục để tìm kiếm, quá trình này có thể diễn ra gần như là vô thời hạn. Tuy nhiên, web crawler sẽ phải tuân theo một số các chính sách nhất định để giúp nó có nhiều lựa chọn hơn về việc  nên thu thập dữ liệu trang nào, trình tự thu thập thông tin ra sao và tần suất thu thập thông tin để kiểm tra cập nhật nội dung.

Tầm quan trọng tương đối của mỗi trang web: Hầu hết các web crawlers không bao giờ thu thập toàn bộ những thông tin có sẵn công khai trên Internet và không nhằm bất kỳ mục đích gì; thay vào đó, chúng sẽ quyết định xem trang nào sẽ thu thập dữ liệu đầu tiên dựa trên số lượng người dùng truy cập đến trang đó và các yếu tố khác biểu thị khả năng cung cấp thông tin quan trọng của trang.

Lý do đơn giản là nếu trang wed của bạn được nhiều trang web khác trích dẫn và có nhiều khách truy cập thì chứng tỏ nó có chứa nhiều thông tin chất lượng cao, có thẩm quyền. Vì vậy, công cụ tìm kiếm dễ gì không index ngay. 

Revisiting webpages: 

Là quá trình mà web crawlers sẽ truy cập lại vào các trang theo định kỳ để index lại những phần content mới nhất bởi content trên những trang wed liên tục được cập nhật, xóa hoặc di chuyển đến các vị trí mới..

Yêu cầu về Robots.txt: 

Web crawlers cũng sẽ quyết định những trang nào sẽ được phép thu thập thông tin dựa trên giao thức robots.txt (còn được gọi là robot giao thức loại trừ). Trước khi thu thập thông tin từ một trang web, chúng sẽ phải kiểm tra tệp robots.txt do máy chủ web của trang đó lưu trữ. Tệp robots.txt là một tệp văn bản chỉ định các quy tắc cho phép bất kỳ bot nào cũng có thể truy cập vào trang web hoặc ứng dụng được lưu trữ. Các quy tắc này sẽ xác định các trang mà bot có thể thu thập thông tin và các liên kết nào mà chúng có thể theo dõi. 

Tại sao web crawlers được gọi là ‘spiders’?

bo-crawler

Internet, hoặc ít nhất là phần mà đa phần người dùng đều truy cập, còn được gọi là World Wide Web – trên thực tế, đó là nơi xuất phát phần “www” của hầu hết các URL trang web. 

Việc gọi các bot của công cụ tìm kiếm là “spiders” là điều hoàn toàn tự nhiên, bởi vì chúng sẽ thu thập dữ liệu trên khắp các trang Web, giống như những con nhện bò trên mạng nhện vậy.

Có thể bạn quan tâm: 9 Lợi ích mà quảng cáo Google mang lại cho doanh nghiệp

Bots crawl website có nên được truy cập các thuộc tính web không?

Web crawler bots có nên được phép truy cập các thuộc tính của trang wed hay không còn phụ thuộc vào thuộc tính của trang web đó là gì cùng một số yếu tố khác kèm theo. 

Sở dĩ web crawlers yêu cầu nguồn từ các máy chủ là để lấy cơ sở index cho nội dung – chúng sẽ đưa ra các yêu cầu mà máy chủ cần phải phản hồi, chẳng hạn như thông báo khi có người dùng truy cập vào trang wed hoặc các bot khác truy cập vào trang wed. 

Tùy thuộc vào số lượng nội dung trên mỗi trang wed hoặc số lượng trang trên một trang wed mà các nhà điều hành trang web cần phải cân nhắc có nên index các tìm kiếm quá thường xuyên không, vì index quá nhiều có thể làm hỏng máy chủ, tăng chi phí băng thông hoặc cả hai. 

Sự khác biệt giữa web crawling và web scraping

Data scrapingweb scraping hoặc content scraping là hành động mà một bot tải xuống nội dung trên một trang web mà không được cho phép bởi chủ sở hữu trang wed đó, thường là với mục đích xấu.

Web scraping thường được target nhiều hơn là web crawling. Web scrapers có thể sẽ chỉ theo dõi một số trang wed cụ thể, trong khi web crawlers sẽ tiếp tục theo dõi tất cả các liên kết và thu thập thông tin về trang wed đó liên tục.

Bên cạnh đó, web scraper bots cũng có thể qua các mặt máy chủ dễ dàng, trong khi web crawlers, đặc biệt là từ các công cụ tìm kiếm lớn, sẽ phải tuân theo tệp robots.txt và gia hạn các yêu cầu của chúng để không đánh lừa máy chủ web.

“Bọ” crawl website ảnh hưởng thế nào đến SEO?

SEO là quá trình chuẩn bị content cho một trang wed, góp phần để trang được index và hiển thị trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu spider bot không thu thập dữ liệu của một trang wed, thì hiển nhiên nó sẽ không thể có được index và không hiển thị trong kết quả tìm kiếm. 

Vì lý do này, nếu các chủ sở hữu trang wed muốn nhận được lưu lượng truy cập lớn mà không phải trả tiền từ kết quả tìm kiếm, họ không nên chặn hoạt động của các bot crawlers.

Những chương trình thu thập thông tin web nào đang hoạt động trên Internet?

Các bot từ các công cụ tìm kiếm chính thường được gọi như sau:

  • Google: Googlebot (thực tế là có đến 2 loại web crawlers trên Google là Googlebot Desktop dành cho tìm kiếm trên máy tính để bàn và Googlebot Mobile dành  cho tìm kiếm trên thiết bị di động)
  • Bing: Bingbot
  • Yandex (công cụ tìm kiếm của Nga): Yandex Bot
  • Baidu (công cụ tìm kiếm của Trung Quốc): Baidu Spider

Ngoài ra còn có nhiều bot crawlers ít phổ biến hơn, một số trong số đó không được liên kết với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào nên tôi không liệt kê trong bài viết. 

Tại sao việc quản lý bot lại quan trọng đến việc thu thập dữ liệu web?

Bot google thường được phân chia thành 2 loại: bot độc hại và bot an toàn 

Các con bot độc hại có thể gây ra rất nhiều cảm giác khó chịu từ trải nghiệm người dùng kém, sự cố máy chủ đến tình trạng đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Để chặn các bot độc hại này, hãy cho phép các con bot an toàn, chẳng hạn như web crawlers, truy cập vào các thuộc tính web.

KẾT LUẬN

Giờ thì bạn đã hiểu được tầm quan trọng của web crawlers đến cách hoạt động cũng như thứ tự xếp hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm rồi nhỉ?

Nói chung, để có thể crawl được các dữ liệu trên trang web, bạn cần phải kiểm tra cấu trúc của trang wed có ổn định không? có trang nào hay toàn bộ trang wed chặn quá trình thu thập dữ liệu không? Nội dung trang có đảm bảo để được index?

Hãy bắt tay chinh sửa để trang wed của bạn luôn hoạt động hiệu quả nhất với bot các công cụ tìm kiếm nhé.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai