Chưa được phân loại

Facebook Lead Ads là gì? Cách thiết lập chiến dịch Facebook Lead Ads?

Nếu bạn đang sở hữu một cửa hàng online và bạn đang tập trung chạy quảng cáo trên Facebook hơn là kết quả tìm kiếm tự nhiên? Bạn muốn tiếp cận được tệp khách hàng tiềm năng với chi phí tối ưu nhất?

Nếu câu trả lời của bạn là có thì Facebook Lead Ads sẽ là một trong số các loại quảng cáo của Facebook bạn không thể bỏ qua. Nếu như bạn đã hiểu Facebook lead ads là gì, thì bạn chỉ cần áp dụng tốt những cách mà tôi sắp hướng dẫn ngay sau đây, bạn sẽ có cơ hội làm tăng tỷ lệ chuyển đổi và thu về lead chất lượng.

Let’s start!

Facebook Lead Ads là gì?

Facebook Lead Ads là cách thức quảng cáo xuất hiện trên newsfeed và story của người dùng trên Facebook cũng như Instagram. Nhờ đó, các công ty có thể thu thập được những thông tin liên hệ của khách hàng như địa chỉ email, số điện thoại trên chính nền tảng mà không cần phải điều hướng người dùng sang trang khác.

lead-ads

Tương tự các hình thức chạy ads khác trên Facebook, Lead ads còn cho phép bạn tiếp cận được khách hàng trên cả hai ứng dụng, đem về nguồn lead chất lượng và dữ liệu được tự động gửi đến hệ thống CRM.

Tại sao nên chọn quảng cáo Lead Ads?

Dịch vụ này đã đem đến những trải nghiệm quảng cáo hoàn toàn mới và tối ưu cho cả bạn lẫn khách hàng của mình.

Về phía người dùng

Với hình thức dịch vụ quảng cáo lead này người sử dụng có thể cung cấp thông tin cho bạn ngay trên nền tảng mà họ đang sử dụng mà không bị điều hướng sang bất kỳ trang nào khác. Đặc biệt là khi khách hàng nhấn vào CTA, form sẽ hiện ra và họ có thể đã điền sẵn một số thông tin cá nhân mà khách hàng đã khai báo với Facebook trước đó.

Về phía nhà quảng cáo

Bạn có thể thực hiện việc thu thập những dữ liệu của khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả, mà không cần phải tạo bất kỳ landing page mới hay những đường dẫn đến conversion. Những gì bạn cần phải làm là đăng ký dịch vụ Facebook Lead Ads và dữ liệu sẽ tự động đổ về, thậm chí là được kết nối được luôn với CRM.

Ngoài ra, Facebook Lead Ads còn là một dịch vụ giúp bạn có thể dễ dàng target khách hàng bằng cách phân loại họ theo sở thích, vị trí địa lý … Nhờ đó lead từ Facebook ads sẽ đảm bảo chất lượng và phù hợp hơn với sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang bán.

Cách thức hoạt động của Facebook Lead Ads

Cũng giống như các loại Facebook Ads trả phí khác, để có thể sử dụng lead ads, bạn cần phải thiết lập chiến dịch trên Trình quản lý quảng cáo của Facebook.

Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh các tính năng, tải lên file media giúp bạn tạo ra thật nhiều mẫu ads sản phẩm sáng tạo và giúp bạn tối ưu ngân sách mà vẫn đảm bảo việc tiếp cận đúng đối tượng.

Facebook sẽ dùng thông tin mà bạn đã khai báo để lựa chọn ra nhóm đối tượng tiềm năng sẽ xem quảng cáo của bạn. Quảng cáo sẽ được hiển thị trên newsfeed của khách hàng tương tự với các bài viết Facebook bình thường khác, nhưng được phân biệt bằng dòng chữ nhỏ “Được tài trợ”.

lead-trong-marketing-la-gi

Cơ chế hoạt động của lead ads

Lead ads hoạt động theo cơ chế giảm giá, khuyến mãi. Liên hệ cụ thể nếu công ty của bạn muốn tăng số lượng người đăng ký sản phẩm thì lead ad của bạn nên là coupon giảm giá sản phẩm đó.

Người dùng sẽ gửi form điền đầy đủ thông tin cá nhân để có thể nhận được mã, chỉ khác ở chỗ mọi thứ mà họ thao tác sẽ được thực hiện ngay trên Facebook. Khi người dùng bắt gặp mẫu dịch vụ ads và nhấn vào CTA, Facebook sẽ hiển thị là một form đã điền sẵn một số thông tin cá nhân do chính người dùng khai báo với Facebook trước đó. Đây là một ưu điểm tuyệt vời giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng.

Sau đó, Facebook sẽ gửi mã code giảm giá thông qua tin nhắn và đi kèm lời cám ơn hoặc email, tùy vào cài đặt của bạn. Đây gọi là Facebook Lead form. Khách hàng sẽ có mã giảm giá, còn bạn sẽ có được thông tin của khách hàng tiềm năng.

Để có thể hấp dẫn được người dùng bạn hãy điền vào là một lead form, bạn cần phải cho họ một chút lợi ích. Tuy nhiên việc này cũng không mấy dễ dàng vì khách hàng rất dễ bị phân tâm khi đang online. Lead form thường sẽ trông như sau:

quang-cao-lead-ads

Một điểm nổi bật khác là lead form sẽ xuất hiện ngay trên Facebook, khách hàng sẽ điền thông tin mà không cần phải rời đi, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi. Thông tin sẽ được chia sẻ vào kho dữ liệu CRM nếu bạn chọn tích.

Cách để thiết lập chiến dịch Facebook Lead Ads?

Phần quan trọng nhất, là một hướng dẫn cách thiết lập đối với dịch vụ Facebook Lead Ad. Tham khảo Chính sách quảng cáo của Facebook và chắc chắn form mà bạn sắp sử dụng làm Facebook Lead Ad không vi phạm bất cứ điều khoản nào của facebook. Ngoài ra bạn cần có:

  • Quyền admin vào trang doanh nghiệp Facebook
  • Tài khoản Instagram kết nối với trang
  • URL link tới trang Chính sách quyền riêng tư trên website
  • Hình ảnh sản phẩm sáng tạo để làm nổi bật ad của bạn trên newsfeed

1. Mở Trình quản lý

Đăng nhập Facebook => Đi đến Trình quản lý quảng cáo => Nhấn vào nút Tạo.

2. Chọn mục tiêu chiến dịch

facebook-lead-ads-la-gi

Vì là một Facebook Lead Ads nên việc tại phần cài đặt mục tiêu, bạn chọn Tìm kiếm khách hàng tiềm năng (Lead Generation). Lúc này sẽ có nút Chuyển sang tạo nhanh nằm ở trên cùng bên tay phải. Nếu đã quá quen với cách thiết lập ads trên Facebook, bạn cũng có thể nhấn vào đây để tiết kiệm thời gian. Đối với newbie, hãy tiếp tục với những tùy chọn bên dưới nhé.

3. Đặt tên cho chiến dịch

Bạn nên đặt một cái tên cho chiến dịch của mình, tốt nhất là đưa luôn mục đích chiến dịch (Tìm kiếm của khách hàng tiềm năng) vào để có thể so sánh kết quả đạt được với ban đầu.

lead-ads-la-gi

Sau đó, bạn sẽ phải khai báo thông tin cá nhân trong phần “Thiết lập tài khoản quảng cáo” (quốc gia, đơn vị tiền tệ, múi giờ).

4. Tạo nhóm quảng cáo

Một nhóm sẽ bao gồm các ads target vào một đối tượng khách hàng tiềm năng. Bạn nên đặt tên nhóm theo persona cụ thể như Sally: 25-34 tuổi – Sinh viên.

5. Xác nhận trang doanh nghiệp Facebook

Chọn trang Facebook mà bạn muốn quảng cáo. Nếu doanh nghiệp của bạn là một trang Facebook duy nhất thì phần này sẽ được cài mặc định.

6. Tính năng phân bổ nội dung động

Tính năng này cho phép bạn tải lên các file động để Facebook tự động kết hợp với các hình ảnh, tiêu đề, CTA … thành mẫu quảng cáo hấp dẫn. Nếu bạn không tạo hình ảnh hoàn chỉnh để làm split test thì có thể chọn cách này.

7. Lọc khách hàng

Bạn có thể lọc khách hàng thông qua các đặc điểm như tuổi tác, sở thích, giới tính, vị trí… Thậm chí bạn cũng có thể chọn khách hàng cụ thể dựa theo sở thích, hành vi và thông tin về nhân khẩu học hoặc các đối tượng đã từng tương tác với công ty của mình.

Ngoài ra, Facebook cũng cho phép bạn có thể loại bỏ được nhóm đối tượng không phù hợp với mục tiêu.

facebook-lead

Khi bạn thêm đặc điểm vào để thu hẹp phạm vi thì đồng hồ đo lường quy mô đối tượng sẽ thay đổi, thể hiện tổng số người dùng bạn sẽ tiếp cận. Facebook sẽ sử dụng tất cả những thông tin mà bạn đã lựa chọn để quyết định hiển thị ad với đối tượng nào là tốt nhất.

8. Chọn vị trí đặt ads

Trong mục này, bạn có thể chọn vị trí đặt quảng cáo desktop, mobile, Facebook hay Instagram, trên newsfeed hay hai bên sidebar. Ngoài ra, Facebook còn có chế độ tự động, tức là ứng dụng sẽ tự mình quyết định việc đặt ads ở đâu dựa trên độ hiệu quả.

Do đó, bạn cần phải xác định được vị trí nào là tốt nhất. Bạn cũng có thể lựa chọn ngẫu nhiên một thời gian rồi quan sát kết quả hoặc chọn vị trí phù hợp nhất với khách hàng tiềm năng.

9. Chọn ngân sách và lịch chạy

Phần này sử dụng để lựa chọn số tiền trung bình mỗi ngày bạn dành ra để chạy ads và trong thời gian bao lâu. Facebook Ads hoạt động theo cơ chế đấu thầu nên bạn cần phải nghiên cứu kỹ ngân sách để tránh bị thâm hụt cho công ty của bạn.

Đối với Facebook Lead Ads, bạn chỉ có cơ chế bid duy nhất là giá trên 1000 lần hiển thị (cost per thousand impressions hay CPM).

10. Đặt tên quảng cáo

Tiếp theo bạn sẽ đặt tên mẫu ads trong một nhóm. Phần này tùy vào sở thích của bạn, nhưng bạn cần phải đặt tên sao cho nó thật dễ để phân biệt giữa các mẫu quảng cáo với nhau để mình có thể theo dõi và so sánh.

11. Nhận diện tài khoản mạng xã hội

Phần này sẽ được thiết lập sẵn tùy vào nhóm quảng cáo sản phẩm của bạn. Nhưng nếu bạn đang chạy trên Instagram thì bạn cần thêm vào tài khoản đại diện cho doanh nghiệp.

12. Lựa chọn định dạng

Có hai lựa chọn là vòng quay hoặc một hình ảnh. Vòng quay bao gồm từ hai hình/video trở lên có thể được cuộn lại với nhiều tiêu đề khác nhau. Đây là lựa chọn hoàn hảo nhất nếu bạn muốn hiển thị được nhiều sản phẩm hoặc muốn lôi cuốn được nhiều khách hàng tiềm năng bằng cách trình chiếu từng bước hay từng phần của bức tranh dưới hình thức vòng quay.

Sử dụng một hình ảnh thì đơn giản hơn, cũng có thể trình chiếu lần lượt nhiều hình.

13. Tải file media

Bạn có thể tải lên đến 6 bản khác nhau bao gồm video, GIF hoặc hình ảnh cho một mẫu ads rồi so sánh phiên bản nào sẽ chuyển đổi tốt nhất. Do đó bạn nên tải lên 6 bản khác nhau ở một số điểm nào đó để có thể tiến hành split test

14. Thêm nội dung

Thêm tiêu đề, mô tả, link hiển thị và link liên quan. Facebook sẽ cho bạn xem trước bên phía tay phải.

huong-dan-quang-cao-facebook-lead

15. Chọn mẫu phản hồi

Facebook Lead Ads là một phương pháp ads hiệu quả vì cho phép bạn tạo chuyển đổi ngay trên nền tảng. Trong phần này, bạn sẽ lựa chọn định dạng, nội dung và mẫu form phù hợp với mục tiêu của mình nhất. Form này có thể được tùy chỉnh để bạn thu thập đúng những thông tin mà mình muốn.

Bạn cũng sẽ thêm link về trang Chính sách riêng tư vào đây. Cuối cùng, bạn sẽ tùy chỉnh là một màn hình cám ơn và thêm link website nếu khách hàng tiềm năng muốn truy cập website sau khi chuyển đổi.

Sau đó, bạn xem lại mọi cài đặt của chiến dịch và gửi để xét duyệt. Một khi thông qua, ads sẽ bắt đầu chạy và thu lead về.

Kết luận

Facebook Lead Ads là một trong các hình thức ads trên Facebook thông dụng và vô cùng hiệu quả hiện nay, cho phép bạn có thể tùy chỉnh, và thử nghiệm nhằm thu hẹp phạm vi target cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi. Với chân dung khách hàng rõ ràng, phân loại đối tượng hướng tới và nền tảng CRM chất lượng, bạn sẽ có thể mở rộng nguồn khách hàng và gia tăng doanh số đáng kể cho doanh nghiệp.

Bài viết trên đã phần nào giúp cho bạn trả lời câu hỏi Facebook Lead Ads là gì chưa? Hãy nói cho tôi biết nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

  1. Tại sao quảng cáo Facebook của bạn không hiệu quả
  2. 4 Mẹo giúp phân tích chiến lược quảng cáo của đối thủ cạnh tranh
  3. Chi phí quảng cáo trên Facebook: Những kiến thức bạn cần biết.
  4. 8 Bí kíp giúp bạn tạo Facebook lead ads hiệu quả

Author

nguyendaihai