Chưa được phân loại

Thương hiệu quốc gia là gì? Các tiêu chí để trở thành thương hiệu quốc gia

Với mỗi quốc gia, quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu, cũng như việc giới thiệu thương hiệu của quốc gia đó với cộng đồng quốc tế là việc rất quan trọng, quyết định vị thế cạnh tranh của quốc gia đó trên trường quốc tế. Tùy vào điều kiện tự nhiên và định hướng phát triển của riêng mình, mỗi quốc gia lựa chọn cho mình việc xây dựng một thương hiệu quốc gia riêng nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho quốc gia của mình. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu Thương hiệu quốc gia là gì? Để trở thành thương hiệu quốc gia phải đáp ứng những tiêu chí nào?

Thương hiệu quốc gia là gì?

thuong-hieu-quoc-gia-la-gi

Thương hiệu quốc gia (National Brand) được hiểu là tên, các ký hiệu, khẩu hiệu, biểu tượng, thiết kế hoặc là tổng hợp những yếu tố trên với mục đích xác định hàng hóa hay dịch vụ của một hay một nhóm nhà cung cấp để phân biệt với những đối thủ cạnh tranh khác.

Để có thể phát triển được thương hiệu quốc gia cần phải tập trung đẩy mạnh hai yếu tố chính là xây dựng thương hiệu quốc gia và quản lý thương hiệu quốc gia để đảm bảo thương hiệu quốc gia được sử dụng đúng với mục đích và đạt được kết quả so với mục tiêu chương trình thương hiệu quốc gia đề ra.

Các tiêu chí để trở thành thương hiệu quốc gia

Mỗi quốc gia đều có thế mạnh dẫn đầu về một lĩnh vực cụ thể nào đó, nhờ vậy mà họ có được cho mình những thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực đó. Đó là những thương hiệu trở thành niềm tự hào của cả quốc gia và được toàn thể thế giới biết đến. Nếu như bạn nhắc đến nước Mỹ thì gần như không có đối thủ trong lĩnh vực công nghiệp giải trí, công nghệ thông tin, công nghiệp sáng tạo và giáo dục. Bởi họ có những thương hiệu tên tuổi hàng đầu thế giới như Microsoft, IBM, Apple, Google… Còn nhắc đến Thụy Sỹ – đất nước dẫn đầu thế giới về đồng hồ thì không thể không kể đến những thương hiệu như Rolex, Longin hay Omega. FutureBrand là một công ty nghiên cứu và họ nghiên cứu khách quan ở 118 nước các thương hiệu tiêu dùng hoặc thương hiệu doanh nghiệp đã chỉ ra các tiêu chí quan trọng để một thương hiệu trở thành thương hiệu quốc gia.

Tiêu chí về độ nhận diện quốc gia. Tiêu chí này cho biết quốc gia đó thể cung ứng những gì cho toàn bộ thế giới. Độ nhận biết danh tính quốc gia thôi chưa đủ tạo thành một thương hiệu quốc gia mạnh. Như việc nhắc đến Đức người ta sẽ nghĩ đến ngay tới các thương hiệu ô tô dẫn đầu thế giới như BMW, Mercedes hay nói đến Việt Nam sẽ gợi nhắc về một đất nước nông nghiệp xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Thương hiệu quốc gia cũng có thể xây dựng từ lĩnh vực không phải là thế mạnh tiêu biểu của quốc gia đó. Vì  không phải quốc gia nào cũng có cho mình thế mạnh rõ ràng trên một lĩnh vực cụ thể. Trong trường hợp này, thương hiệu quốc gia trước tiên cần phải được xem là niềm tự hào của chính đất nước đó.  Các quốc gia dù ở bất cứ quy mô như thế nào cũng đều có cho mình những thương hiệu để tự hào, để giới thiệu chúng với bạn bè và du khách quốc tế. Nếu đến Lào,  gần như 100% người Lào chỉ uống bia Lào. Những thương hiệu quốc tế như Heineken, hay Tiger cũng không chen chân được vào bàn nhậu của người dân đất nước Triệu Voi. Đối với người dân Lào bia Lào đích thực là thương hiệu quốc gia.

bia-lao

Tiếp đó là các thước đo về sự ưu tiên, nghiên cứu đến khả năng người ta coi quốc gia đó là một điểm đến, nơi để đầu tư hoặc mua sắm hàng hóa; thước đo về sự kính trọng, đo mức độ người quan tâm theo dõi, thăm viếng hoặc thiết lập mối quan hệ thương mại với các quốc gia đó và cuối cùng là thước đo về mức độ khách du lịch giới thiệu, vận động họ hàng, gia đình, bạn bè đến thăm đất nước đó.

Thương hiệu quốc gia luôn là biểu tượng cho một hình ảnh tiêu biểu của toàn bộ quốc gia nó được coi như là một cường quốc, một nước thịnh vượng, hay là một nước nghèo khó vì vậy có rất nhiều cơ hội cho các quốc gia để tạo ra những biểu tượng như sự sáng tạo, năng động, tin cậy, an toàn và những biểu tượng khác. Hình ảnh của một quốc gia chịu sức ảnh hưởng từ những nhận thức của chính con người của đất nước đó, từ nền văn hóa, trình độ phát triển kinh tế, chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Do đó, có những hình ảnh quốc gia được nhiều người biết đến và có những hình ảnh quốc gia được rất ít người biết đến do nó phụ thuộc vào vị thế của quốc gia đó trong tiến trình phát triển kinh tế, ví dụ như các nước đang phát triển ở châu phi, châu Á, Mỹ La-tinh là những quốc gia có hình ảnh ít được biết đến và những nước công nghiệp phát triển là những quốc gia có hình ảnh được nhắc đến nhiều. Hình ảnh quốc gia trong mỗi cá nhân về một đất nước và một địa điểm nào đó đa phần được hình thành trong mỗi một cá nhân từ khi còn là trẻ thơ thông qua giáo dục, các phương tiện truyền thông, tiêu dùng sản phẩm.

Kết luận

Một thương hiệu quốc gia mạnh là sự cộng hưởng từ rất nhiều thương hiệu tiêu dùng mạnh trong nước. Là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố: công nghệ, đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững để thương hiệu quốc gia thực là đại diện, là thế mạnh khi nhắc đến quốc gia đó.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. Google Sandbox là gì: Và sự thật lý do tại sao website của bạn bị kìm hãm & cách hóa giải
  2. Google Panda là gì? Khám phá bì mật về thuật toàn Google Panda
  3. Google Webmaster Tool là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Google Webmaster Tool
  4. Google Medic là gì? Cách khôi phục website khi bị ảnh hưởng bởi Medic
  5. Google Ads và Facebook Ads: Đâu là loại hình quảng cáo mang lại nhiều ROI nhất.

Author

nguyendaihai