Chưa được phân loại

7 Sai lầm chí mạng khi tự chạy quảng cáo Google Adwords mà ít ai ngờ đến

Google Ads là trình chạy quảng cáo của Google, được đánh giá là một trong số các công cụ mang lại hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất hiện nay, giúp các doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với khách hàng của mình.

Thông thường, các chủ doanh nghiệp thường muốn tiết kiệm tối đa thời gian và ngân sách, nên thường sẽ tự mình thực hiện Google Ads hoặc tìm thuê một cá nhân, đơn vị chạy ads. Thế nhưng, Google luôn luôn tung ra các bản cập nhật tiêu chuẩn qua từng ngày từng tháng, nếu không phải là một cá nhân chuyên về lĩnh vực này, bạn sẽ rất dễ gặp phải những sai lầm nghiêm trọng.

Vậy những lỗi nào bạn cần phải tránh khi thực hiện một chiến dịch Google Ads? Dưới đây là tổng hợp 7 sai lầm khi tự chạy quảng cáo Google Ads thường gặp nhất mà ít ai có thể ngờ tới. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm được cách khắc phục hợp lý nhất từ vidcogroup để hỗ trợ cho việc thực hiện Google Ads của bạn một cách tốt hơn nhé!

1. Không chọn đúng loại từ khóa khi chạy quảng cáo google

Hiện nay có 3 loại từ khóa mà bất kể ai khi làm về Google Ads cũng nên tìm hiểu và làm quen. Mỗi loại từ khóa sẽ có cho mình cách sử dụng khác nhau, có rất nhiều người dễ gặp phải những sai lầm khi sử dụng sai loại từ khóa này. Vậy 3 loại từ khóa này khác nhau và cách sử dụng chúng như thế nào?

Broad match (Từ khóa rộng): Từ khóa rộng cho phép quảng cáo của bạn xuất hiện khi người dùng không cần phải gõ chính xác hoàn toàn cụm từ khóa mục tiêu của bạn.

Ví dụ: Nếu từ khóa của bạn là “bàn phím cơ tốt nhất” thì khi khách hàng mục tiêu gõ vào thanh tìm kiếm các từ khóa như “bàn phím cơ chơi game tốt nhất”, “bàn phím cơ tốt nhất cho game thủ”, “những loại bàn phím cơ tốt nhất”… thì quảng cáo của bạn cũng có khả năng xuất hiện.

ban-phi-co-1024x443

Điều này có nghĩa là, trong hành trình của khách hàng, thậm chí khi khách hàng vẫn chưa chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng mục tiêu, thì khả năng cao quảng cáo của bạn vẫn sẽ xuất hiện khi khách hàng chỉ vừa có ý định tìm hiểu thêm thông tin bằng cách gõ một vài từ khóa nào đó vào Google.

Để nhập từ khóa rộng vào, chỉ cần thêm từ khóa vào trang cài đặt Ads của bạn và không sử dụng bất kỳ loại dấu câu nào- không dấu ngoặc kép, không dấu ngoặc đơn, không dấu ngoặc kép đơn.

Phrase match keyword (Từ khóa cụm): Khi bạn đặt từ khóa mục tiêu của bạn là từ khóa cụm thì quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện khi người dùng nhập đúng thứ tự chính xác của từ khóa đó.

Ví dụ: Nếu từ khóa cụm của bạn là “bàn phím cơ tốt nhất”, thì quảng cáo của bạn sẽ chỉ xuất hiện khi khách hàng gõ đúng thứ tự chính xác “bàn phím cơ tốt nhất” vào thanh tìm kiếm.

Tuy nhiên, quảng cáo cũng sẽ xuất hiện khi khách hàng nhập vào thanh tìm kiếm các từ khóa có liên quan nhưng với điều kiện những từ khóa mục tiêu phải nằm đúng thứ tự như bạn đã sắp đặt.

Ví dụ: Quảng cáo của bạn cũng sẽ đồng thời xuất hiện nếu khách hàng nhập “nơi mua bàn phím cơ tốt nhất” hay “mua bàn phím cơ tốt nhất ở đâu” mà không xuất hiện khi nhập “tốt nhất nên mua bàn phím cơ ở đâu” nếu từ khóa mục tiêu của bạn là “bàn phím cơ tốt nhất”

Exact match keyword (Từ khóa chính xác): Với loại từ khóa chính xác, quảng cáo của bạn sẽ chỉ xuất hiện nếu khách hàng nhập đủ và đúng hoàn toàn 100% từ khóa mục tiêu mà bạn đã lựa chọn trước đó. Nghĩa là khi bạn đặt từ khóa mục tiêu là “bàn phím cơ tốt nhất”, quảng cáo sẽ chỉ xuất hiện duy nhất khi bạn nhập “bàn phím cơ tốt nhất” trên thanh tìm kiếm.

Để thêm từ khóa chính xác vào cài đặt quảng cáo, bạn sử dụng dấu ngoặc vuông: [bàn phím cơ tốt nhất]

Theo như các nghiên cứu thì từ khóa chính xác sẽ giúp bạn tạo chuyển đổi tốt hơn so với 2 loại từ khóa còn lại, nhưng số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng của loại từ khóa này sẽ thấp hơn so với từ khóa rộng.

Để có thể đạt được kết quả tốt nhất, bạn có thể kết hợp đồng thời cả 3 loại từ khóa này bằng phương pháp Cascading Bids (Giá thầu xếp tầng), cách hoạt động là đặt giá cao nhất cho các từ khóa chính xác, giá trung bình cho từ khóa cụm và thấp nhất cho từ khóa rộng

2. Không sử dụng từ khóa phủ định

khong-su-dung-tu-khoa-phu-dinh

Đây là lỗi Quảng cáo lớn nhất khi bạn mới bắt tay vào thực hiện Google Ads. Google xử lý khoảng 6 triệu từ khóa mỗi ngày và số lượng từ khóa mới chiếm khoảng 15%.

Khi sử dụng một từ khóa phủ định, bạn có thể loại trừ bớt cho mình những từ khóa không phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Từ khóa phủ định cũng giúp giảm chi phí và tăng ROI (tỷ lệ hoàn vốn)

Ví dụ, từ khóa mục tiêu của bạn là “khóa học marketing”, bạn thêm “miễn phí” vào danh sách từ khóa phủ định. Và điều này có nghĩa là quảng cáo của bạn sẽ không xuất hiện khi người dùng nhập “khóa học marketing miễn phí”

Nhiều chuyên gia ở lĩnh vực Google Ads đã mắc phải sai lầm khi bỏ qua tầm quan trọng của việc thêm từ khóa phủ định vào danh sách, sau đó thắc mắc vì sao Quảng cáo không mang lại chuyển đổi cao.

Theo số liệu thống kê, các từ khóa phủ định sẽ giúp bạn tăng điểm chất lượng của Google Ads

3. Không phân vùng địa lý

Khi bạn bước vào giai đoạn tối ưu quảng cáo của mình cho chiến lược marketing, đừng bỏ qua bước khoanh vùng đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn và doanh nghiệp của mình đang nhắm đến.

Việc chọn lựa cụ thể vị trí của khách hàng giúp Google Ads hiển thị tốt hơn và giúp bạn tăng khả năng chuyển đổi, ngoài ra nó còn giúp bạn giảm chi phí chạy Ads cho những vùng chưa phải là trọng điểm.

4. Đặt sai trang đích hay trang đích không có phần liên hệ

Landing Page (hay còn gọi là trang đích) là trang hiển thị khi khách hàng truy cập vào Quảng cáo của bạn. Thông thường mọi người thường được khuyên để Landing Page chính là trang chủ của website. Điều này có phần đúng và cũng có phần sai. Vì thế cách tốt nhất bạn nên đặt Landing Page của mình là trang có liên quan gần nhất với nội dung mà bạn đang quảng cáo.

Một điểm cần bạn cầp phải lưu ý khác nữa mà hiện cũng có không ít người mắc phải, đó chính là quên không thêm thông tin liên hệ vào Landing Page. Đây là những thông tin cực kì cần thiết giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi thành lợi nhuận.

5. Chỉ có 1 biến thể quảng cáo cho mỗi nhóm quảng cáo

Nếu bạn chỉ có duy nhất duy nhất 1 phiên bản quảng cáo thì việc bạn canh tranh với những quảng cáo từ các doanh nghiệp khác trong bảng xếp hạng Google Ads thật sự là rất khó.

Và tất nhiên bạn hoàn toàn có khả năng tạo ra một phiên bản với đầy đủ với tất cả các từ khóa mà bạn đang muốn nhắm đến. Tuy nhiên đây không phải là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Bạn còn có một sự lựa chọn tốt hơn đó chính là việc thử nghiệm, bằng cách tạo ra thêm nhiều phiên bản quảng cáo khác nhau.

Ví dụ: từ khóa của bạn là “bàn phím cơ”

Tôi sẽ tạo ra 3 phiên bản quảng cáo cho từ khóa này:

  1. Quảng cáo phổ biến: Cửa hàng bán bàn phím cơ
  2. Quảng cáo danh mục sản phẩm: Những loại bàn phím cơ được yêu thích nhất
  3. Quảng cáo sản phẩm cụ thể: Bàn phím cơ Fuhlen cho game thủ

Quá trình thử nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng 1 tháng, kết quả mà bạn nhận lại sẽ cho bạn biết chính xác phiên bản quảng cáo nào không đạt được hiệu suất cao. Sau đó bạn có thể tự mình điều chỉnh lại phiên bản tốt nhất để đạt được thêm những hiệu quả bất ngờ.

6. Không đẩy mạnh thương hiệu

Trên thực tế thì đây vẫn là một vấn đề đang được tranh cãi.

Liệu có nên đặt tên thương hiệu của mình vào danh sách từ khóa Google Ads hay không?

Và như theo nhiều ý kiến từ các chuyên gia, nếu như người dùng đã nhập trực tiếp tên thương hiệu của bạn vào thanh tìm kiếm rồi, có nghĩa là khả năng chuyển đổi họ thành khách mua hàng cực kì cao.

Thế nhưng theo tôi, bạn vẫn nên trích xuất một phần chi phí quảng cáo của mình cho tên thương hiệu.

Một điều chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn, đó là tên thương hiệu của mình được xuất hiện bởi quảng cáo của một đối thủ cạnh tranh đâu nhỉ?

Sau một khoảng thời gian khi thương hiệu của bạn chắc chắn đã có cho mình một chỗ đứng nhất định, bạn có thể rút lại phần ngân sách này, đầu tư cho mảng SEO để tiết kiệm chi phí một cách đáng kể. 

Một ưu điểm cuối cùng đó chính là Google Ads chưa tên thương hiệu có thể giúp vô hiệu hóa các tin tức tiêu cực và cung cấp các thông điệp tốt hơn thông qua các SERP

7. Không hiểu về lợi nhuận và chuyển đổi lợi nhuận

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, ngay cả là điều hành ngoại tuyến, thì việc theo dõi hành trình chuyển đổi cũng như tỷ suất lợi nhuận cũng là một điều vô cùng quan trọng. Mục đích của việc này chính là giúp doanh nghiệp của bạn có thể cải thiện doanh thu của mình trong thời gian dài chứ không chỉ đơn giản là đạt được lợi nhuận ngắn hạn rồi kết thúc.

Tương tự với các quảng cáo PPC (Pay Per Click). Điều bạn cần làm là thiết lập chuyển đổi từ tùy chọn “Công cụ và phân tích” (Tools and Analysis)

Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi bạn hiểu rõ bạn mong muốn tạo ra bao nhiêu lợi nhuận và tỉ lệ chuyển đổi bạn sẽ có như thế nào.

Dưới đây là công thức đơn giản sẽ hỗ trợ bạn để tính tỷ suất lợi nhuận cho chiến lược Google Ads của bạn

cach-tinh-ty-suat-loi-nhuan-rut-ra-tu-sai-lam-tu-chay-google-adwords

Công thức này không áp dụng cho tất cả các ngành. Bạn nên tự hiểu rõ doanh nghiệp của mình và kiểm tra, điều chỉnh để có được kết quả tốt nhất. 

Kết luận

Như vậy, vidcogroup đã gửi đến bạn 7 sai lầm thường gặp nhất khi tự chạy Google Ads rồi. Hi vọng có thể giúp ích cho việc khắc phục quảng cáo của bạn. 

Nếu như bạn còn gặp phải bất cứ sai lầm nào khác chưa tìm được cách khắc phục thì hãy đăng ký liên hệ VIDCOGROUP tại đây để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Đọc tiếp:

Author

nguyendaihai