Ý Tưởng

Công việc của một Digital Marketing là gì?

Tôi tin nhiều bạn vẫn thường thắc mắc học digital marketing sao thì ra làm gì, công việc của một digital marketer là gì? Công việc của mội Digital marketer là chịu trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển về nhận thương hiệu của doanh nghiệp cũng như tạo ra những khách hàng tiềm năng thông qua các kênh digital – cả miễn phí và trả phí – theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp.

Các kênh này sẽ bao gồm social media, trang web riêng của doanh nghiệp, thứ hạng của doanh nghiệp trên những công cụ tìm kiếm, email, quảng cáo và blog của doanh nghiệp.

Ví dụ: Một Digital Marketer chịu trách nhiệm SEO và đo lường lượng traffic trên trang wed đó. Lượt truy cập đến từ những người vào trang wed đó khi nhìn thấy bài viết của doanh nghiệp thông qua kết quả tìm kiếm trên Google

Trong các doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, marketer có thể sử dụng kết hợp rất nhiều chiến thuật digital marketing đã được nhắc đến ở ( bài viết mình để link bên dưới). Còn đối với các doanh nghiệp lớn hơn đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều chuyên gia hơn, mỗi chuyên gia chỉ tập trung vào một hoặc hai kênh digital của thương hiệu.

Có thể bạn quan tâm: Digital Marketing là gì? 10 Hình thức Marketing phổ biến nhất 2021

cong-viec-cua-mot-digital-marketing-la-gi
Công việc của một Digital Marketing là gì?

Dưới đây là một số ví dụ về vai trò trong một team Digital đảm nhiệm:

1. SEO Manager:

cong-viec-cua-mot-digital-marketing-la-gi
SEO Manager
 •   KPIs chính:
  • Lưu lượng truy cập tự nhiên vào trang wed – Organic traffic
  • Thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm

Nói một cách đơn giản, các SEO Manager sẽ phải có trách nhiệm giúp các doanh nghiệp leo hạng trên Google.

Bằng cách sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau để giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, họ có thể làm việc trực tiếp với content marketer / copywriter để đảm bảo chắc chắn nội dung được tạo ra sẽ hoạt động tốt trên Google với mức chi phí SEO rẻ nhất.

2. Hướng dẫn Content Marketing Specialist

cong-viec-cua-mot-digital-marketing-la-gi
Hướng dẫn Content Marketing Specialist
 • KPIs chính:
  • Thời gian khách hàng ở lại xem trang (time onsite)
  • Tổng số lưu lượng truy cập blog (Page view)
  • Số lượng người đăng ký kênh YouTube (youtube subscriber)

Một chuyên gia tiếp thị nội dung giỏi là người sáng tạo nội dung cho tất cả các bài viết. Họ sẽ thường xuyên theo dõi lịch viết blog của công ty và đưa ra chiến lược content bao gồm cả video.

Có thể bạn quan tâm: 7 Kỹ năng bạn phải biết trước khi viết Content Marketing

3. Social Media Manager là gì?

cong-viec-cua-mot-digital-marketing-la-gi
Social Media Manager là gì?
 • KPIs chính:
  • Lượt theo dõi trang wed
  • Impression (số lần bài post hiển thị trên newsfeed của người dùng)
  • Lượt chia sẻ (Shares)

Nghe cái tên Social Media Manager thôi mọi người đã rất dễ suy ra từ chức danh của nó, nhưng nó còn tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà họ sẽ phải quản lý các kênh khác nhau.

Trên hết, các Social Media Manager có nhiệm vụ lên lịch nhữn đăng bài cho post và hình ảnh của công ty. Họ cũng phải làm việc chặt chẽ với các chuyên viên Digital Marketing, đặc biệt là các chuyên Content Marketing để có thể phát triển các chiến lượt cũng như quyết địch xem nên đăng nội dung nào lên trân mạng xã hội

Có thể bạn quan tâm: Top 6+ Xu Hướng Facebook Marketing năm 2021

4. Marketing Automation

cong-viec-cua-mot-digital-marketing-la-gi
Marketing Automation
 • KPIs chính:
  • Thứ nhất là: Tỉ lệ mở Email thành công (email open-rate)
  • Tiếp theo là:Tỉ lệ nhắp chuột vào đừng link bên trong email (Click rate)
  • Tỉ lệ chuyển đổi thành công khách hàng tiềm năng (lead-generation rate / conversion rate)

Marketing Automation sẽ là người quản lý phần mềm và giúp đỡ toàn bộ đội ngũ marketing hiểu được chính xác nhu cầu của khách hàng và đo lường sự phát triển của doanh nghiệp.

Bởi vì tất cả những hoạt động marketing trên đều sẽ được thực hiện riêng biệt với nhau, điều quan trong là phải có người theo dõi và đo đạc các chỉ số cũng như theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch

Hoạt động Digital Marketing có cần một khoản chi phí lớn?

Có vô vàn những cách marketing khác, điều này sẽ phụ thuộc vào cách thức marketing digital nào bạn đang muốn triển khai cho công ty của mình.

Nếu bạn đang tập trung toàn bộ nhân lực vào các kỹ thuật inbound như SEO, phương tiện truyền thông xã hội hay chỉ đơn gian là lên content cho một trang web đã có sẵn, thì tin tốt là bạn không cần tốn nhiều chi phí.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo một trang web với content bằng CMS của HubSpot.

Với inbound marketing, mục tiêu chính là tạo ra nội dung chất lượng cao mà khách hàng của bạn sẽ muốn xem qua – khoản đầu tư duy nhất của bạn sẽ là thời gian.

Đối với những công ty có ngân sách hạn chế, bạn có thể bắt đầu sử dụng WordPress được lưu trữ trên WP Engine và sử dụng chúng ở StudioPress.

Với các kỹ thuật như quảng cáo trực tuyến hoặc mua danh sách email, chắc chắn sẽ khiến bạn tốn chi phí, việc này phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng hiển thị của quảng cáo.

Để có thể triển khai PPC bằng Google AdWords, bạn sẽ phải cạnh tranh 100% với công ty digital marketing khác trong ngành, để bạn có thể xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google cho các từ khóa được liên kết với doanh nghiệp của bạn.

Cách để mobile marketing phù hợp với chiến thuật Digital Marketing

cong-viec-cua-mot-digital-marketing-la-gi
Cách để mobile marketing phù hợp với chiến thuật Digital Marketing

Cái nhìn tổng quan mobile marketing

Trên thực tế, hiện nay việc sử dụng smartphone chiếm 89% thời gian dành cho việc sử dụng thiết bị ở Mỹ. Trong khi con số này ở máy tính bảng chưa chiếm chưa đến một nửa. Điều này có nghĩa việc bạn tối ưu hóa quảng cáo, trang web cũng như hình ảnh truyền thông xã hội và các kênh digital khác trên phiên bản di động là một điều vô cùng cần thiết.

Nếu công ty của bạn có sử dụng một ứng dụng di động cho phép khách hàng tương tác trực tiếp với thương hiệu của bạn hoặc đặt mua sắm sản phẩm, thì ứng dụng của bạn cũng đã nằm trong chiến dịch digital marketing.

Bạn cần phải đảm bảo những người mua hàng online trên các thiết bị di đông sẽ cần phải có trải nhiệm như trên máy tính.

Có thể bạn quan tâm: Cách vận hành chiến dịch Content marketing hiệu quả nhất năm 2021

Tối ưu mobile-friendly trong digital marketing

Điều này bắt buộc bạn phải đầu tư học digital marketing một cách tổng quan hơn. Bạn cần phải biết cách thiết kế trang web để cho nó thân thiện với thiết bị di động của khách hàng, giúp khách hàng có thể dễ dàng truy cập vào trang wed của bạn. Đối với những hình ảnh social media, quan trọng là bạn luôn phải nghĩ xem những khách hàng khi sử dụng điện thoại sẽ nhìn thấy chúng như thế nào . Vì kích thước hình ảnh sẽ nhỏ hơn trên điện thoại nên văn bản có thể bị cắt. Có rất nhiều cách để có thể giúp bạn tối ưu hóa hệ thống Digital Marketing của minh cho các thiết bị di động. Nhưng điều quan trọng nhất bạn nên quan tâm đó là trải nhiệm của người dùng trên thiết bị di động .

Nếu bạn có thể đằng cách nào đó đảm bảo điều này bạn sẽ tạo được ra những trải nghiệm digital phù hợp với khách hàng của mình. Và nhờ đó đạt được kết quả mà bạn mong muốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dự vào những hành vi của người dùng trải nghiệm trên các kênh marketing, bạn có thể thay đổi cũng như áp dụng các hình thức performance marketing để giúp tiết kiệm chi phí, mong lại những hiệu quả ROI cao cho các doanh nghiệp. Nếu bạn vẫn chưa biết performance marketing là gì tôi sẽ giải thích nó trong bài viết tiếp theo.

Kết luận

Ok.. Bài viết có quá dài với bạn? Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu kiến thức học digital marketing là gì. Tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ cho bạn những kiến thức hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc chia sẻ bổ ích cho cộng đồng digital marketing, hãy comment chia sẻ bên dưới bài viết!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai