Chưa được phân loại

Marketing Automation là gì? Những ai nên sử dụng phần mềm Marketing Automation

Phần mềm marketing automation là nền tảng tiên tiến được thiết kế để có thể giúp các marketer thu về các lead; nuôi dưỡng lead theo funnel và phân tích hành vi cũng như hiệu suất chiến dịch và đã dần trở thành nguồn lực cho chốt giúp cho các bộ phận tiếp thị và bán hàng B2C hay B2B tăng doanh thu

Phần mềm marketing automation (MA) thường được so sánh với phần mềm giúp quản lý quan hệ khách hàng (CRM) vì chúng có những chức năng khá chồng chéo nhau. Thế nhưng CRM lại có thể hoạt động như một nền tảng riêng biệt cho bộ phận bán hàng; trong khi MA được xây dựng để mở rộng quy mô và tăng tốc hiệu quả marketing.

Thật không may có rất nhiều quan niệm sai lầm về khái niệm; cũng như cách mà quy trình email marketing vận hành. Với rất nhiều công cụ tự động hóa marketing khác nhau hiện nay; các markete đặc biệt cần hiểu được những gì các công cụ này cung cấp và điểm khác biệt giữa chúng.

Thế nên bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ được chúng. Bài viết tổng hợp các thông tin căn bản toàn tập, thế nên sẽ khá dài. Bạn có thể chọn xem phần mình muốn qua Mục lục nhé. Sẵn sàng chưa nào!

Marketing Automation là gì?

Marketing Automation là một phương pháp giúp bạn có thể khai thác tối đa dữ liệu khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau. Để hỗ trợ cho việc phát triển các chiến lược marketing đa kênh.

marketing-automation-la-gi

MA cho phép bạn mở rộng quy mô của mình để xây dựng nhiều mối quan hệ với nhiều khách hàng trên nhiều kênh khác nhau. Cung cấp cho họ những trải nghiệm đồng nhất dựa trên những sở thích hay nhu cầu của từng đối tượng.

Đồng nghĩa với việc, khi bạn có thê xác định được phân khúc chính xác đối tượng của mình, quy trình marketing automation cho phép bạn xây dựng được mối liên kết có giá trị lẫn ý nghĩa với các lead, bằng cách cung cấp cho bạn những content phù hợp.

MA nói chung, giúp tự động hóa một vài quy trình marketing trong chiến lược tổng thể. Không có nghĩa là phần mềm MA sẽ giúp thương hiệu của bạn chạy auto như một con robot đâu nhé.

Phần mềm Marketing Automation là gì?

Như tôi đã nói; phần mềm marketing automation được thiết kế để giúp các marketer có thể thu hút và nuôi dưỡng lead theo phễu khách hàng, từ đó giúp phân loại khách hàng dựa trên hành vi của họ, giúp tăng hiệu suất chiến lược marketing. Các công cụ này bao gồm một vài chức năng chính như:

 • email
 • social media
 • web marketing
 • marketing đa kênh
 • và phân tích khách hàng.

Marketing automation là phương pháp vượt trội để bạn khai thác được dữ liệu từ khách hàng và từ nhiều nguồn khác nhau; phát triển các chiến lược.

Ví dụ các doanh nghiệp lớn thường sử dụng eloqua hay marketo, pardot còn các doanh nghiệp vừa và nhỏ thích hợp sử dụng infusionsoft, salesfusion hay hubspot vì mức chi phí hợp lý.

Vậy các phần mềm này có đặc điểm giống và khác thế nào. Chúng ta cùng qua phần tiếp theo.

Marketing Automation khác gì so với các phần mềm marketing khác?

Phần mềm marketing automation thường bị mọi người nhầm lẫn với các công cụ khác vì tính năng đa dạng, cũng như việc kết hợp được sức mạnh của các bên cung cấp dịch vụ email, tự động hóa công việc, quản lý dự án,quản lý quan hệ khách hàng và thậm chí cả trực quan hóa dữ liệu.

So sánh CRM và Marketing Automation

Mặc dù cả hai công cụ này đều giúp bạn hiểu được sự chuyển động dọc theo các kênh bán hàng và tiếp thị, hai công cụ này có trọng tâm khác nhau.

Marketing automation giúp marketer nuôi dưỡng và nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của khách hàng tiềm năng trên nhiều kênh khác nhau, trong khi CRM thường lưu trữ, phân tích dữ liệu lịch sử của khách hàng để chuyển hóa nhóm khách hàng mà marketing automation “bó tay” để tạo thêm lợi nhuận.

Hầu hết các doanh nghiệp vừa và lớn đều sử dụng CRM kết hợp marketing automation để quản lý nhiều phần khác nhau trên kênh.

So sánh Email Marketing và Marketing Automation

Sự khác biệt lớn nhất của Email Marketing và Marketing Automation chính là phạm vi hoạt động. Hầu hết các hệ thống MA đều bao gồm cả email marketing và kết hợp chúng với tất cả các tính năng tự động hóa khác để tối ưu sức mạnh.

marketing-automation

Hơn nữa Email Marketing chỉ có thể phục vụ được cho các chiến dịch email, trong khi đó MA có thể vừa theo dõi khách hàng tiềm năng trên nhiều kênh và chiến dịch khác nhau.

Marketing qua kênh email chỉ là một trong các chiến lược trong bức tranh Marketing tổng thể. Để tận dụng nguồn dữ liệu người dùng thông qua hệ thống email marketing, thử tìm hiểu gói Dịch vụ Marketing trọn gói của VIDCOMEDIA.

Social Media Automation và Marketing Automation

Hầu hết các tính năng tự động hóa marketing đều sẽ bao gồm tự động hóa social marketing như điều hướng các tương tác mạng xã hội đến website, sau đó kết hợp tất cả dữ liệu để đánh giá hiệu quả tổng quan chiến dịch.

Lợi ích của Marketing Automation

1. Tự động hóa

Tất nhiên, lợi ích trước hết của Marketing automation hẳn là tự động hóa, đúng không nào?

Các phần mềm marketing automation thực hiện các tác vụ thủ công lặp đi lặp lại một cách hiệu quả; gửi email phản hồi đã được thiết lập sẵn, gửi đi những thông báo khi có sự thay đổi trạng thái của leads hoặc đăng bài trên social media theo lịch đã được cài sẵn. Mặc dù marketer vẫn cần phải lập kế hoạch nhỏ để thiết lập các hành trình tự động hóa này nhưng bù lại, khoảng thời gian tiết kiệm được nhờ marketing automation là rất lớn.

2. Có nhiều dữ liệu hơn cho bạn tham khảo

Marketing automation giúp bạn tạo ra dữ liệu chi tiết, từ đó bạn có thể phân loại khách hàng chính xác hơn, giúp doanh nghiệp có thể tập trung vào nhóm khách hàng đang có nhu cầu chuyển đổi, xây dựng các chiến dịch nuôi dưỡng tốt hơn.

Tất cả dữ liệu mới này đều có thể được phân tích ngay trong công cụ tự động hóa tiếp thị hoặc đưa vào công cụ kinh doanh thông minh để đánh giá các tác động của nó đối với ROI tổng thể.

3. Phân tích và báo cáo

tinh-toan-chi-phi

Trong khi các phần mềm BI – quản lý doanh nghiệp tập hợp dữ liệu từ tất cả phòng ban trong công ty, tính năng phân tích của marketing automation tập trung vào các chiến dịch tiếp thị và bán hàng. Các phần mềm automation marketing tốt nhất sẽ bao gồm tính năng phân tích, báo cáo thông qua theo dõi, đánh giá xuyên suốt chiến dịch.

4. Tích hợp trọn gói

Xã hội càng phát triển, con người càng yêu thích sự tiện lợi. Phần mềm tích hợp có thể cai trị tất cả là ước mơ không của riêng marketer nào, đúng chứ?

MA gần như đã thực hiện được ước mơ ‘’giản dị’’ này khi chỉ với 1 phần mềm automation marketing bạn đã có thể;

 • Quản lý email
 • Cms
 • Content marketing
 • Social media
 • Biểu mẫu liên hệ
 • Thậm chí còn có cả tính năng gửi thư trực tiếp lẫn các tính năng truyền thống khác nữa

Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào phần mềm bạn chọn mua nhé!

Những ai nên sử dụng phần mềm Marketing Automation

Hiển nhiên là marketing automation rất tiện lợi với lĩnh vực marketing , thế nhưng không phải ai trong ngành cũng cần phải sử dụng đến phần mềm này, và cũng có những người ngoài ngành nên dành thời gia để tìm hiểu và sử dụng phần mềm này.

 1. CMO, Marketing Manager, Marketing
  Những người ra quyết định trong các chiến dịch marketing nên sử dụng phần mềm để có thêm nguồn dữ liệu đầy đủ giúp nắm bắt cơ sở của những idea từ đội ngũ, theo dõi hiệu quả của những thay đổi đó và thay đổi chiến lược ngay khi cần.
 2. Content manager hoặc Specialist
  Những người tạo và quản lý nội dung nên sử dụng các hệ thống automation marketing như cũng như một phương tiện xuất bản, quảng bá nội dung đến đúng đối tượng vào đúng thời điểm
 3. Social Media Manager hoặc Specialist
  Các quản lý hay chuyên gia truyền thông xã hội cũng nên sử dụng công cụ tự động hóa marketing này để tối ưu hóa đăng bài của mình và tự động đăng nó theo lịch, giám sát đa kênh và gửi triggered massage tới khách hàng tiềm năng.
 4. Email Marketer
  Khỏi phải bàn vì marketing automation là tính năng bao gồm cả tự động hóa email marketing mà.
 5. Lead Generation Manager hoặc Specialist
  Nhóm đối tượng tác động trực tiếp đến khách hàng tiềm năng này cần đến marketing automation để chạy chuỗi email, PPC, giúp các chiến dịch xã hội lẫn các chiến dịch truyền thông truyền thống tiếp cận đối tượng rộng hơn hoặc nhắm mục tiêu chính xác hơn.

BONUS: Những lưu ý sử dụng Marketing Automation theo quy mô công ty

Dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chọn các công cụ công nghệ hoạt động mạnh, không dư thừa tính năng không cần thiết để tránh tốn kém chi phí.

Tốt nhất là bạn nên lập một kế hoạch thật chi tiết và cẩn thận, sau đó tìm hiểu và lựa chọn nhà cung cấp có các những gói tính năng phù hợp với độ lớn danh sách khách hàng hoặc nhu cầu của doanh nghiệp.

Không ai lại muốn chi trả cho cả ngàn chiến dịch trong khi chỉ cần phần mềm marketing automation để tối ưu hóa social media và email marketing, đúng không

Dành cho các doanh nghiệp tập đoàn

Các tập đoàn doanh nghiệp sẽ không ngại ngần khi chi trả tiền nếu cần thiết, và cũng linh hoạt hơn một chút vì doanh thu của họ cao hơn, và còn đặc biệt cung cấp cho bộ phận marketing tùy chọn công cụ để chạy các chiến dịch khác nhau. Thế nên các doanh nghiệp cũng nên chú ý tính đến nhu cầu tiếp thị của tất cả các phòng ban trước khi bạn mua để đảm bảo chắc chắn rằng mua được công cụ tốt nhất tích hợp cả tính năng phân tích và báo cáo.

KẾT LUẬN

Vậy là bài viết tổng hợp về Marketing Automation đến đây là hết. Hi vọng rằng bạn đã được cho mình đầy đủ thông tin cơ bản về phần mềm tự động hóa Marketing giúp đơn giản hơn quá trình marketing cho doanh nghiệp.

Nếu bạn có thắc mắc nào khác, đừng quên inbox hoặc gửi email cho tôi nhé.

Chúc bạn thành công.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

 1. 4 Mẹo giúp phân tích chiến lược quảng cáo của đối thủ cạnh tranh
 2. Tầm ảnh hưởng của Marketing đa kênh trong năm 2021
 3. Thiết kế Web chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách thiết kế web chuẩn Seo từ A-Z
 4. Cách xây dựng chiến lược Social Media Marketing
 5. 10 Cách chạy chiến dịch Email Marketing thành công cho doanh nghiệp

Author

nguyendaihai