SEO

Thiết kế Web chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách thiết kế web chuẩn Seo từ A-Z

Chắc nhiều lần bạn từng nghe đến thuật ngữ “Web chuẩn SEO”. Vậy nó có nghĩa là gì và tại sao bạn lại cần đến nó, cách thiết kế Web chuẩn SEO là gì.

Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc sau:

 • Web chuẩn SEO là gì?
 • Vì sao bạn lại cần thiết kế Website chuẩn SEO ?
 • Thiết kế Web chuẩn SEO là gì, làm thế nào để có thể giúp công ty của bạn phát triển?

Không để bạn đợi lâu nữa! Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm về Web chuẩn SEO là gì trước nhé!

Web chuẩn SEO là gì?

Web chuẩn SEO là Website được thiết kế có cấu trúc và tính năng cho phép các công cụ tìm kiếm khác nhau như Google, Yahoo, Bing… có thể dễ dàng thu thập được dữ liệu và hiểu được toàn bộ nội dung của Website.

thiet-ke-web-chuan-seo-la-gi

Vậy làm sao để biết Website đó có cấu hình dễ hay khó để Google Bot Crawl? Dựa vào những kinh nghiệm mà tôi đúc kết được khi triển khai dịch vụ SEO chuyên nghiệp tại VIDCOMEDIA với nhiều mức giá SEO Website vô cùng đa dạng, tôi hiểu một trang wed như thế nào có thể hỗ trợ tốt nhất về SEO. Cùng tôi tìm hiểu chín tiêu chí nổi bật để có thể giúp bạn kiểm tra xem Website của bạn có chuẩn SEO hay không nhé!

Checklist 9 tiêu chuẩn thiết kế Website chuẩn SEO

1. Titles và Descriptions độc nhất cho tất cả các trang

Mỗi trang Web của bạn (bao gồm cả trang chủ) nên có cho mình một tiêu đề và một đoạn mô tả ngắn duy nhất. Các Titles chứa khoảng từ 60 – 65 ký tự. Meta Descriptions thường có khoảng 150 ký tự. Các Titles và Descriptions là hai thứ mô tả chính xác nội dung trang mà không bị nhồi nhét từ khóa.

kiem-tra-web-chuan-seo-title-description

2. URL rõ ràng – URLs

Các Permanent Links (URL của trang Web) được định dạng tất cả là chữ thường và được phân tách nhau bằng dấu gạch ngang.

Bonus tips: Sử dụng thêm các kỹ thuật tối ưu giúp kéo Traffic cho Web:

3. Tốc độ tải nhanh

Bất kể đó là người dùng hay là các công cụ tìm kiếm đều không muốn các Website tải chậm. Ngược lại các Website có tốc độ tải trang nhanh thường rất thân thiện với SEO. Điều đó có nghĩa là chúng rất có lợi trong việc xếp hạng bởi các thuật toán so với các Website tải chậm hơn. Đặc biệt chúng sẽ tạo ra nhiều tương tác với khách hàng hơn (doanh số, đăng kí bản tin, giới thiệu mẫu liên hệ,…).

4. Content độc đáo

Nội dung trên Website của bạn là độc nhất và không thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Tất cả các trang nên có nội dung độc đáo và hữu ích. Điều này có nghĩa là một Website có nội dung được sao chép từ các Website khác sẽ không phải là một Webite chuẩn seo của Google.

Và chắc chắn nó sẽ không được xếp hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

kiem-tra-web-chuan-seo-content

5. Chứa các hình ảnh chuẩn SEO

Đúng là các công cụ tìm kiếm rất thích những bài viết nhiều chữ. Tuy nhiên bạn cũng cần phải có cho mình những hình ảnh đẹp vì người dùng rất thích nó. Hình ảnh, là một trong số những tiêu chí của một bài viết chuẩn SEO, giúp cho nội dung của bạn trở nên thú vị và dễ đọc hơn.

Một điều bạn cần nhớ là hãy tối ưu kích thước của ảnh. Các công cụ như Smush.it sẽ cho phép bạn thay đổi kích thước hình ảnh mà không làm giảm chất lượng của chúng.

6. Bố cục trang rõ ràng thống nhất

Một Website thường có các yếu tố sau:

 • Header
 • Breadcrumb Menu
 • Page Title (chỉ có 1 Title cho mỗi trang)
 • Văn bản được định dạng tốt. Chúng được tách thành những đoạn ngắn với Subheadings
 • Thông tin tác giả
 • Footer

Tất nhiên có nhiều đặc điểm khác nhau để giúp bạn thiết kế một Website chuẩn SEO là gì. Tuy nhiên 6 yếu tố mà tôi vừa nên bên trên được xem là quan trọng nhất.

7. Tạo XML Sitemap và sử dụng tệp Robots.txt

XML Sitemap giúp Google có thể hiểu được cấu trúc của một Website khi nó thu thập thông tin. Khi bạn chuyển quá nhiều dữ liệu cho Google, bạn cũng có thể giúp google xác định xem các trang wed nào là quan trọng nhất và có giá trị đối với bạn để google ưu tiên chúng.

Nếu bạn có một số trang không muốn Google submit bạn cũng có thể sử dụng tệp Robots.txt. Nó sẽ báo cho Google, các bot biết trang nào không cần Index. Hãy nhớ cập nhật lại tệp Robots.txt nếu bạn quyết định cấu trúc lại Website của mình.

8. Thiết kế Website chuẩn SEO theo UX-UI

Hẳn là, cụm từ UX – UI đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Bạn có thể đã nghe đến việc mà mọi người hay nhắc đến, thiết kế UX – UI như một công việc giúp khách hàng hài lòng khi thực hiện các thao tác trên một Website. Tuy nhiên nó là gì? Cụ thế như thế nào?

Tìm hiểu với tôi ngay bây giờ nào!

Thiết kế UX gắn liền với cảm nhận của người dùng đối với mỗi sản phẩm và nó không nhất thiết là công nghệ. Thiết kế UX trong thiết kế Website chuẩn SEO là gì – Là sự tiếp nối của các thuật ngữ thay vì sự xuất hiện lần đầu tiên của UX để phục vụ cuộc sống của con người.

Thiết kế UI là khái niệm thiết kế giao diện người dùng. Các thiết kế UI sẽ chỉ tập trung vào cách mà sản phẩm xuất hiện đến với người dùng như:

 • Nút Like, share thường nên nằm bên trái của bài viết,
 • Icon kêu gọi hành động trên Landing Page nên chọn màu gì, nằm bên trên hay bên dưới,
 • Nút navigation nên chọn hai gạch hai ba gạch, gạch ngang hay gạch đứng,…

Đặc biệt, nếu như bạn đang muốn thiết kế một trang wed chuẩn SEO thì UX – UI là kỹ thuật không thể thiếu. Đơn giản vì:

UX/UI sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi người dùng

Khi một trang wed được chuẩn giao diện UI/UX thì người dũng sẽ khá thoải mái tron trải nghiệm, tâm trạng tốt giúp họ có thể đưa ra những quyết định mua hàng nhanh chóng hơn khi tìm thấy những sản phẩm ưng ý.

Ảnh hưởng đến xếp hạng của Google

Google không thể đánh giá chính xác về giao diện của trang wed, tuy nhiên Google cũng có thể thu thập những thông tin từ khách hàng để từ đó đưa ra phán đoán về Website đó có thật sự tốt cho khách hàng hay không. Một Website có trải nghiệm không tốt, khách hàng thường thoát ra ngay khi vào.

Một vấn đề nữa mà bạn cần phải quan tâm chính là tính năng Responsive Website, giúp Website có thể hiển thị tốt với nhiều thiết bị khác nhau. Google cũng đang có những thay đổi lớn nhằm hướng đến nhóm khách hàng thường xuyên sử dụng thiết bị di động và Responsive cũng là yếu tố mà Google rất quan tâm, thậm chí nó còn được coi là một mục thông báo riêng trong công cụ quản trị Website Webmaster Tool.

9. Kiểm tra Orphan Pages của bạn

Khi các trình thu thập thông tin theo các liên kết để Crawl Website của bạn, bạn cần phải kiểm tra đánh giá xem tất cả các trang của mình đã được gắn đúng vào cấu trúc của Website hay không.

Nhờ vào OnCrawl’s Crossed Analysis bạn có thể phát hiện ra các Orphan Pages của mình và xem các trang wed đang hoạt động cũng như không hoạt động để từ đó tối ưu hóa được cấu trúc tổng thể của bạn.

OnCrawl là công cụ thích hợp để nghiên cứu tất cả các yếu tố SEO Web hiện diện trên trang Web của bạn nhờ Semantic Crawler và khả năng phát hiện nội dung trùng lặp của nó.

5 lợi ích khi thiết kế Web chuẩn SEO cho doanh nghiệp

Điều mà hầu hết các CEO, chủ các công ty nhỏ hoặc quản trị viên Website mới không thể nào hiểu được là tại sao họ lại cần một Website chuẩn SEO, cách kiểm tra Web chuẩn SEO chuyên nghiệp và tại sao họ phải nỗ lực để Website của mình thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm.

Hôm nay tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho mọi người về những lợi ích mà thiết kê Website chuẩn SEO mang lại cho doanh nghiệp.

1. Tăng Organic Traffic vào Website

Theo dự kiến, một trang web chuẩn SEO và chuyên nghiệp có thể giúp bạn có thêm được một lượng lớn Organic Traffic từ các công cụ tìm kiếm vì nó có khả năng được xếp hạng cao hơn trong trang kết quả của Google (SERPS).

Nếu bạn hiểu được rằng phần lớn người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm có xu hướng chọn 1 trong 5 kết quả đầu tiên, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của SEO.

thiet-ke-web-seo-keo-traffic

2. Website thân thiện hơn với người dùng

SEO website chuyên nghiệp không chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm mà nó còn tốt cho cả người dùng. Áp dụng các nguyên tắc SEO vào Website của bạn. Nó sẽ giúp cho việc tăng thứ hạng của Website trở lên dễ dàng, chuyên nghiệp hơn.

3. Thiết kế Website chuẩn SEO gia tăng uy tín cho thương hiệu và tiết kiệm chi phí

Người dùng có nhiều khả năng tin tưởng vào các Website (doanh nghiệp) xuất hiện ở đầu tiên trên các trang kết quả tìm kiếm của Google, Bing hoặc Yahoo. Điều này tốt cho cả việc nhận thức và uy tín của doanh nghiệp.

Một Website chuẩn SEO sẽ thúc đẩy lượng Traffic với mục tiêu 24/7 mà bạn không cần phải chi ra một số tiền quá lớn dành cho PPC hoặc các hình thức Online Marketing khác. Nhờ vậy có thể tiết kiệm được một khoản chi phí, mang lại lợi ích lớn và lâu dài hơn.

4. Website chuẩn SEO giúp bạn hiểu khách hàng của bạn muốn gì

SEO thúc đẩy lượng Traffic chất lượng bằng cách phân tích hành vi của người dùng đó. Ví dụ như:

 • Cách khách hàng vào Website của bạn?
 • Họ Click vào những gì?
 • Họ rời đi khi nào?
 • Những gì họ thích?
 • ….

Đây là một cách tuyệt vời để hiểu khách hàng của bạn muốn gì và điều chỉnh trang Web hoặc sản phẩm của bạn sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

5. Tối ưu Website chuẩn SEO trên thiết bị di động

Một Website thân thiện với các thiết bị di động và có được cho mình một thứ hạng tốt trên tìm kiếm di động sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Từ đó nó sẽ có được lượng Traffic cao hơn các Website khác.

Đa phần người dùng thường sử dụng điện thoại di dộng để tìm kiếm thông tin về sản phẩm khi họ di chuyển. Điều quan trọng là bạn phải đứng đầu trong danh sách kết quả tìm kiếm của họ. Nếu không bạn sẽ mất rất nhiều khách hàng, đặc biệt là những người tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ địa phương.

Kết luận

Một Website chuẩn SEO có các tính năng và đặc điểm nhất định giúp công cụ tìm kiếm có thể hiểu được tất cả những gì về Website đó. Điều này làm tăng cơ hội giúp trang wed của bạn đạt được thứ hạng tốt hơn trong SERPS.

Ưu điểm quan trọng nhất của việc thiết kế một Website chuẩn SEO là bạn sẽ nhận thêm rất nhiều Organic Traffic từ các công cụ tìm kiếm.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu đúng hơn về Thiết kế Web chuẩn SEO là gì. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin tổng quát thế nào là một Website chuẩn SEO cũng như một số cách để bạn kiểm tra Website của mình đã chuẩn SEO chuyên nghiệp.

Mong rằng chúng sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn một dịch vụ thiết kế Web chất lượng.

Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

 1. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.
 2. Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO từ A-Z
 3. SEO YouTube là gì? Tại sao bạn nên SEO YouTube.
 4. Cách xây dựng chiến lược Content Marketing mới nhất 2021
 5. Top 5 kỹ năng cần phải có khi bạn xây dựng Content Marketing
 6. 8 Cấu trúc viết content phổ biến nhất 2021
 7. 5 Bước đơn giản giúp bạn tự học Marketing Online tại nhà 2021

Author

nguyendaihai