Chưa được phân loại

Target Market là gì? Tầm quan trọng của việc xác định target market?

Trong bối cạnh kinh tế cạnh tranh như hiện tại, việc xác đinh rõ được target market là gì (thị trường mục tiêu) quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi đơn giản, không phải ai cũng đủ khả năng để xây dựng cho sản phẩm hay dịch vụ của mình để làm hài lòng tất cả mọi người.

Vậy Target market là gì? hay Thị trường mục tiêu là gì? Vì sao target market phù hợp lại có thể giúp cho công ty nhỏ cân bằng hiệu quả cạnh tranh so với tập các đoàn lớn? Cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé!

Target là gì?

Target là hướng đối tượng, nghĩa là việc chúng ta sẽ phải phân tích và chọn lọc thị trường cũng như đối tượng khách hàng để xác định thị trường mục tiêu cho danh nghiệp mình và tìm kiếm (Target Market) khách hàng mục tiêu.

Target sẽ còn giúp bạn có thể hạn chế được việc bị chơi xấu bởi những đối thủ cạnh tranh, việc có thể lọc khách hàng tiềm năng một cách tốt nhất sẽ giúp bạn chế được tối đa chi phí cho việc quảng cáo tràn lan.

Có thể bạn quan tâm: Chạy quảng cáo Facebook thành công bằng 10+ cách Target đối tượng siêu hiệu quả.

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu (Target Market) là phần thị trường bao gồm các nhóm khách hàng tiềm năng hoặc tổ chức có nhiều khả năng sẽ mua hoặc sử dụng sản phẩm hay dich vụ của bạn.

target-market-trong-marketing

Chính những mong muốn từ những khách hàng tiềm năng này sẽ là nguồn động lực để bạn và doanh nghiệp đẩy mạnh chiến dịch marketing. Điều này có thể rất hấp dẫn, thu hút và đáp ứng được nhu cầu để biến họ thành những khách hàng thường xuyên và trung thành. Rõ ràng, chiến lược tập trung marketing sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí quảng cáo cũng như tìm kiếm được các khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn.

Tầm quan trọng của việc xác định target market là gì?

Nhiều người trong số chúng ta thường cho rằng một sản phẩm tốt, chất lượng chắc chắn sẽ được mọi người yêu thích. Nhưng sự thật là gì? Dù sản phẩm của bạn có chất lượng đến đâu thì nó chỉ sẽ hữu ích với một nhóm đối tượng nhất định mà thôi.

Thay vì việc bạn lãng phí thời gian và tiền bạc vào tệp khách hàng chung chung không rõ ràng, ta có thể dành toàn bộ khả năng của mình vào target market.

1. Target market là con đường tốt nhất để bạn hoàn thiện sản phẩm

Là người sản xuất, bạn chắc hẳn luôn mong muốn cải thiện được chất lượng của sản phẩm và dịch vụ của mình để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Một khi target market được xác định cụ thể và chi tiết, bạn có thể nhận định được nhu cầu cụ thể và tương lai của khách . Từ đó giúp bạn phát triển sản phẩm của mình theo hướng đó nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm đó sẽ không ngừng phát triển và hoàn thiện hơn.

Có thể bạn quan tâm: 5 Bước đơn giản giúp bạn tự học Marketing Online tại nhà 2021

2. Target market giúp bạn đáp ứng kỳ vọng chính xác và dễ dàng hơn

Target market sẽ giúp doanh nghiệp của bạn mang đến một kết quả khả thi và đáp ứng đúng theo mong đợi cho khách hàng. Điều này sẽ mang đến cho các nhà kinh doanh những lợi ích vô cùng to lớn.

 • Thứ nhất, hạn chế tình trạng khách hàng có những kỳ vọng quá xa vời thực tế với sản phẩm.
 • Thứ 2, công ty của bạn sẽ sở hữu được nhóm khách hàng trung thành. Đây cũng là mục tiêu quan trọng của các công ty.

3. Target market giúp tăng hiệu quả quảng cáo

Việc biết rõ khách hàng tiềm năng và gom họ thành thị trường mục tiêu (target market) sẽ khiến quảng cáo trở nên dễ dàng hơn rất nhiều lần. Nắm được thông tin về target market, tức là hiểu hành vi khách hàng.

 • Hiểu được họ đang muốn gì?
 • Thói quen mua hàng của họ ra sao?
 • Điều họ quan tâm là gì?…

Và quan trọng nhất, nhân tố nào khiến họ đưa ra quyết định mua hàng?

Bằng những kết quả và nghiên cứu đó, bạn có thể hoàn toàn tạo nên những chiến dịch quảng cáo phù hợp với những khách hàng tiềm năng và để lại ấn tượng trên thị trường. Tầm quan trọng của target market là vô cùng to lớn. Nó sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Vậy chúng ta hãy cùng xem các thương hiệu lớn target market như thế nào?

Target marketing của McDonald

Theo ghi nhận từ QSR 50 của tạp chí QSR năm 2017, McDonald’s hiện đang là chuỗi thức ăn nhanh dẫn đầu về doanh số tại Mỹ. Đây cũng là một trong số những doanh nghiệp thành công nhất trong việc lựa chọn target market!

McDonald-khu-vui-choi

Cụ thể những sản phẩm mà họ bán ra chủ yếu nhắm vào những khách hàng là trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và những gia đình trẻ sống ở thành thị bằng cách:

 • Tạo ra những khu vui chơi ngay tại nhà hàng của họ
 • Cung cấp thêm dịch vụ tổ chức tiệc tùng, thẻ Arch (thẻ rút tiền có thể nạp lại)
 • Wifi miễn phí
 • Các chương trình khuyến mãi đặc biệt dành riêng cho trẻ em
 • Các chiến dịch quảng cáo thông minh

Chính nhờ vào những chiến lược quảng cáo khôn ngoan và hướng trực tiếp đến khách hàng mục tiêu và phần giá cả hợp lý, năm 2015, McDonald nắm trong tay 27% thị phần thức ăn nhanh tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, qua đến năm 2018, thế hệ millennials đã chiếm đại đa số thành phần lao động Hoa Kì, lấn át cả thế hệ baby boomers. Lúc này, doanh số MacDonald’s đã bắt đầu có dấu hiệu suy giảm do thực đơn họ cung cấp dường như chẳng mấy thu hút thế hệ millennials.

McDonald-target-market

Đáp lại, thách thức đó McDonald đã thay đổi chiến lược marketing của mình để nhắm thẳng đến thế hệ millennials hiệu quả hơn bằng cách thêm vào thực đơn các món ăn lành mạnh cũng như nâng cấp chất lượng cà phê, nước uống

Target marketing và Market segmentation

Target marketing là việc phân đoạn thị trường thành nhiều phân khúc khác nhau, sau đó bạn thực hiện chiến dịch marketing trên một hoặc một vài phân khúc khác nhau, đáp ứng nhu cầu của những đối tượng khách hàng có nhu cầu phù hợp nhất với tiêu chí sản phẩm hay dịch vụ bạn đưa ra.

Nó có thể là chìa khóa giúp bạn thu hút được thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới giúp làm tăng doanh số và góp phần tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp .

Cái hay của target marketing là một khi bạn đã tập trung toàn bộ nguồn lực của mình vào việc quảng cáo đến các nhóm người tiêu dùng cụ thể thì việc quảng cáo này sẽ giúp bạn định giá và phân phối sản phẩm / dịch vụ sẽ trở nên dễ dàng hơn, chi phí đầu tư sẽ rẻ hơn rất nhiều hiệu quả hơn.

Hiện nay, các trang mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook, LinkedIn, Twitter và Instagram, đều bao gồm các tính năng tinh vi cho phép doanh nghiệp của bạn dễ dàng tiếp cận người dùng dựa trên các phân khúc thị trường nhất định.

Bạn cũng có thể tiếp cận được phân khúc thị trường theo nhiều cách khác nhau, song, có ba cách tiếp cận đơn giản và hiệu quả nhất là phân khúc nhân khẩu học (demographic segementation), phân khúc địa lý (geographic segmentation) và phân khúc tâm lý (psychographic segmentation).

Có thể bạn quan tâm: Top 6+ Xu Hướng Facebook Marketing năm 2021

Demographic Segmentation (Phân khúc nhân khẩu học)

demographic-segmentation

Nhóm nhân khẩu học sẽ dựa trên các yếu tố sau:

 • Giới tính của khách hàng
 • Tuổi tác của khách hàng
 • Mức thu nhập của khách hàng
 • Tình trạng hôn nhân của khách hàng
 • Trình độ học vấn của khách hàng
 • Sắc tộc
 • Tôn giáo

Phân khúc nhân khẩu học thường là những tiêu chí quan trọng nhất giúp bạn xác định target market. Bất kì doanh nghiệp nào cũng cần có kiến ​​thức về thông tin nhân khẩu học.

Geographic Segmentation (Phân khúc địa lý)

geography-segmentation

Phân khúc địa lý liên quan đến việc phân đoạn thị trường dựa trên vị trí địa lý. Điều này sẽ phụ thuộc vào phạm vi kinh doanh mà bạn có thể phân chia khu vực theo các yếu tố sau:

 • Khu vực lân cận
 • Mã bưu điện hoặc mã ZIP
 • Mã vùng
 • Thành phố khách hàng ở
 • Tỉnh hoặc bang
 • Khu vực khách hàng đang sinh sống
 • Quốc gia (nếu doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp quốc tế)

Phân khúc địa lý sẽ phân chia khách hàng ra từng khu vục cụ thể, từ đó họ cũng sẽ có những nhu cầu khác nhau về sản phẩm hay dịch vụ. Ví dụ: Bạn đang bán thời trang công sở cao cấp, bạn sẽ phải xây dựng chiến dịch của mình xung quanh các thành phố lớn thay vì vùng ngoại ô.

Có thể bạn quan tâm: 7 Bước đơn giản giúp bạn triển khai SEO Google Map

Psychographic Segmentation (Phân khúc tâm lý)

Segmentation (Phân khúc tâm lý)

phan-khuc-tam-ly

Phân khúc tâm lý phân đoạn thị trường mục tiêu dựa trên những tầng lớp kinh tế của xã hội hoặc phong cách sống của người tiêu dùng.

Quy mô kinh tế xã hội dao động từ tầng lớp giàu có, trình độ học vấn cao (xếp phía trên) đến tầng lớp học vấn thấp và không có kỹ năng (ở phía dưới). Theo bản khảo sát từ độc giả quốc gia có trụ sở tại Vương quốc Anh, tầng lớp xã hội được phân thành sáu loại:

Tầng lớp xã hộiĐịa vị xã hộiNghề nghiệp
ATầng lớp thượng lưuQuản trị, hành chính hoặc chuyên viên cấp cao
BTầng lớp trung lưuTrung cấp quản lý, hành chính, hoặc chuyên viên cấp cao
C1Tầng lớp trung lưu thấpGiám sát, văn thư, quản lý cấp cơ sở, hành chính, hoặc chuyên viên cấp cao
C2Tầng lớp công nhân lành nghềLao động có tay nghề
DTầng lớp lao độngLao động thời gian và không có tay nghề
ESubsistence classThất nghiệp, nhân viên thời vụ

Phân loại phong cách sống của khách hàng dựa trên những giá trị, niềm tin và sở thích của họ hay những thứ tương tự của người dùng. Người dân thành thị tất nhiên sẽ có lối sống khác biệt hoàn toàn với những người dân ở nông thôn hoặc ngoại ô, những người yêu thú cưng hoặc những người quan tâm đến các vấn đề môi trường.

Phân khúc tâm lý dựa trên tiền đề rằng những lựa chọn mà mọi người tiêu dùng đưa ra trong quá trình mua bán hàng hóa và dịch vụ phản ánh sở thích lối sống hoặc tầng lớp kinh tế xã hội của họ.

Các loại segmentation khác

Đoàn hệ – Nhiều công ty nhận thấy rằng họ có thể dễ dàng xác định target market hơn bằng cách xem xét các đoàn hệ hoặc một nhóm người có cùng trải nghiệm tuổi thơ, chẳng hạn như những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ đơn thân hoặc đi học trong cùng một môi trường nào đó.

Lứa tuổi – Target market cũng có thể được xác định dựa trên cơ sở tuổi tác, từng giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, như là: sau đại học, nghỉ hưu, mới kết hôn, mới chia tay, hoặc quá trình nuôi dạy trẻ nhỏ.

Hành vi – Một cách tiếp cận khác đơn giản hơn, là dựa trên tần suất sử dụng hoặc hành vi người tiêu dùng. Cách này có thể áp dụng cho các tiệm buôn bán nhỏ lẻ hoặc dịch vụ cho thuê.

Kết luận

Tóm lại, dù ai nói ngả nói nghiêng, việc lựa chọn đúng target market sẽ luôn là một trong những bước quan trọng hàng đầu giúp doanh nghiệp của bạn thành công hơn trong kinh doanh.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc lựa chọn target market đúng đắn có thể giúp cho doanh nghiệp cân bằng hiệu quả cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu đúng target market là gì hay thị trường mục tiêu (target market) là gì, để từ đó bạn mới có thể áp dụng đúng và mang lại hiệu quả trong kinh doanh của bạn.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai