SEO

Cách xây dựng chiến lược backlink cho SEO E-commerce

E-commerce SEO không phải là một tùy chọn. Nếu như bạn sở hữu cho mình một website bán hàng, bạn nhất định phải triển khai SEO.

Tôi khẳng định điều này, không phải vì tôi đang điều hành một agency SEO và tôi tâng bốc giá trị của SEO nên đâu. Mà bởi vì là ở góc độ là một Marketer, tôi liên tục nghiên cứu và tìm hiểu trong Inbound Marketing lẫn SEO, tôi biết rằng SEO thực sự sẽ đem lại ngồn sức mạnh vô cùng to lớn với doanh nghiệp nói chung, và website bán hàng nói riêng.

Trong bài viết SEO E-commerce chuyên sâu dài gần 10 ngàn chữ này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cực kỳ chi tiết để triển khai SEO web bán hàng, giúp các doanh nghiệp Thương mại Điện tử thúc đẩy hiệu quả kinh doanh thông qua SEO. Bạn sẽ cần một cuốn sổ, và 1 cây bút, để lưu hết lại những thông tin này.

Nhưng trước đó, hãy ghi nhớ 3 lí do nên SEO E-commerce sau đây để làm động lực học tập, thực hành SEO nhé!

Tôi đã từng có 1 viết bài hướng dẫn rất cụ thể về Link Juice – cũng như phương pháp đi backlink cực kỳ hữu hiệu trong SEO, đặc biệt là SEO E-Commerce. Nhưng trong bài viết này, tôi vẫn sẽ nói qua về khái niệm và cách đi link juice hiệu quả nhất dành cho bạn.

Theo dõi nhé!

Một phần quan trọng của thuật toán SEO là số lượng và chất lượng của các liên kết đến trang web, cũng như số lượng internal link ở trong một website. Điều này không chỉ đúng riêng với trang E-commerce.

Ví dụ dễ hiểu: Nếu bạn có trang A, và trang B là trang có thẩm quyền, chất lượng cao đi liên kết dẫn về trang A, thì link juice chính là sức mạnh “chảy” từ trang B đến trang A, giúp trang A có thể được xếp hạng cao hơn trên Google. Càng nhiều trang (và các trang có chất lượng càng cao) liên kết đến trang A, thì trang A càng có nhiều liên kết và nó sẽ có xu hướng xếp hạng cao hơn trên Google.

Và juice cũng cần được phân bổ giữa các trang trong nội bộ website để giúp những trang bạn muốn tằng hạng nhanh chóng lên top hơn. 

Một cấu trúc liên kết nội bộ mạnh mẽ giúp bạn có thể lan truyền được nguồn liên kết từ các trang có thẩm quyền cao trên toàn bộ website và giúp các công cụ tìm kiếm khám phá nội dung liên quan dễ dàng hơn. Vậy làm cách nào để thực hiện điều này?

Bạn có thể khai thác Link juice thông qua: 

 1. Internal link
 • Liên kết chéo giữa các trang sản phẩm và nếu bạn có blog, hãy có gắng thực hiện những liên kết chéo giữa các bài đăng trên blog của bạn với các trang danh mục và sản phẩm nếu thích hợp. 
 • Liên kết trên các anchor text mô tả thay vì “tìm hiểu thêm” hoặc “nhấp vào đây”. 
 • Viết nội dung hướng dẫn xung quanh các sản phẩm bạn bán – mẹo, hướng dẫn phong cách, loạt bài hướng dẫn, v.v. 
 1. External link
 • Sử dụng từ khóa trong các bài đăng trên mạng xã hội và khuyến khích người dùng nhấp vào nội dung trên trang web của bạn. 
 • Khai thác tối đa quan hệ đối tác mà bạn đang có, các nhóm bạn đang là thành viên, tổ chức từ thiện mà bạn hỗ trợ, v.v. – nếu họ chưa liên kết với bạn, hãy yêu cầu họ thêm liên kết vào trang web của bạn. 
 • Hợp tác với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội hàng đầu trong danh mục của bạn để tiếp cận nhiều đối tượng hơn.
 • Thêm thẻ hreflang cho các trang web quốc tế
 • Triển khai link reclamation (tìm và sửa chữa các liên kết cũ trỏ đến các trang web)
 • Tạo ra các nội dung đáng để liên kết (kỹ thuật skyscraper)
 • Sử dụng email marketing

Một chiến lược internal link thực sự hiệu quả khi có thể sự giúp bổ trợ và kéo hàng loạt các bài viết khác lên cùng. 

Bên cạnh khai thác sức mạnh Link juice, vẫn còn những chiến lược đi internal link rất hay cho trang E-Commerce mà khi đọc, chắc chắn bạn sẽ thốt lên “ồ, mình từng thấy trang X/web Y triển khai cái này rồi!”

Bởi vì đây đều là những chiến lược internal link đơn giản và cực kỳ hữu hiệu, website nào cũng dễ dàng thực hiện. Hãy xem nhé

1. Gợi ý những sản phẩm liên quan

Bao gồm một phần cho các sản phẩm có liên quan trên mỗi trang sản phẩm của bạn có thể giúp bạn cải thiện được thứ hạng từ khóa tìm kiếm của chúng, vì các liên kết này còn được coi là các phiếu bầu rất phù hợp, đặc biệt nếu các cụm từ khóa phong phú được sử dụng làm văn bản liên kết của liên kết.

goi-y-san-pham-cua-tiki

Bằng cách nào đó, bạn có thể cải thiện được doanh số bán hàng khi các trang của bạn đề xuất các sản phẩm có liên quan khác có thể được họ quan tâm. Tuy nhiên, phương pháp này đôi khi có thể khiến khách truy cập của bạn mất tập trung, tùy thuộc vào vị trí của nó.

2. Các trang danh mục nên liên kết đến các sản phẩm có anchor text giàu từ khóa

Ví dụ như, hãy nhìn trang danh mục Giày Nam của Bitis, bạn sẽ thấy họ liên kết đến trang sản phẩm với văn bản liên kết luôn bao gồm “Giày thể thao nam”

trang-danh-muc-giay-cua-bitis

3. Tạo bài viết so sánh sản phẩm

So sánh các sản phẩm hàng đầu của bạn sẽ giúp khách truy cập có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong việc mua hàng và nó cũng tạo ra các liên kết nội bộ có liên quan cao đến các sản phẩm hàng đầu của bạn.

Các bài viết review/so sánh cũng thường có lượng tìm kiếm cao, traffic chuyển đổi tốt và tránh được đối thủ mạnh.

bai-viet-review-cua-viettel-store

Lưu ý:

 • Trong quá trình triển khai chiến lược backlink cần cân bằng sức mạnh link cẩn thận, tránh mất cân bằng nguồn lực link.
 • Các backlink cần được dẫn dắt có sự liên quan đồng nhất với theme trọng điểm của category, tránh làm mất trải nghiệm người dùng.

Các kỹ thuật SEO khác

Ngoài các yếu tố SEO quan trọng kể trên, vẫn còn các kỹ thuật SEO đem lại hiệu quả SEO E-Commerce rất cao, mà tôi sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.

Đây đã là phần cuối cùng trong bộ hướng dẫn SEO trang bán hàng cụ thể rồi, đừng nản nhé!

Nào, hãy cùng xem các bước SEO còn lại!

I. Checklist Technical SEO cho trang E-Commerce

Một chiến lược audit Technical SEO cơ bản cần đảm bảo những điều như sau:

 1. Sử dụng công cụ Google Search Console để hỗ trợ audit
 2. Tối ưu Page Speed – Giúp gia tăng tốc độ truy cập vào website nhằm cải thiện trải nghiệm của người dùng
 3. Audit Mobile – International: Cách thức này giúp gia tăng đáng kể mức độ thân thiện website với trải nghiệm người dùng.
 4. Tối ưu Sitemaps website – Giúp bộ máy tìm kiếm Google hiểu rõ cấu trúc website  (tôi đã hướng dẫn cho SEO E-Commerce ở trên)
 5. Audit File Robot txt – Thúc đẩy Googlebot index các trang web trên Google
 6. Semantic Video/ Image – Chuẩn hóa khai báo nguồn tư liệu video, hình ảnh trên website.
 7. Audit Technical Meta Tag Responsive – Kiểm tra tổng thể thẻ Tiêu đề giúp Google phân biệt nội dung trang web.
 8. Audit HTPPs – Cải thiện độ tín nhiệm của website trước mắt Google

Đây là các yêu cầu audit technical cơ bản cho SEO web nói chung và trang E-Commerce nói riêng.

II. Triển khai Entity & Local SEO

1. Checklist SEO Local

Các nhà bán lẻ có địa điểm cố định cũng sẽ muốn tối ưu hóa sự hiện diện của từng cửa hàng của mình trên các công cụ tìm kiếm. 

Bạn có thể tạo Local SEO bằng quy trình 7 Bước SEO Google Map mà VIDCOMEDIA thường sử dụng hiệu quả như sau:

trien-khai-entity-local-seo

Bên cạnh đó, cũng như các website khác, các trang thương mại điện tử cũng có những lợi thế và hạn chế khi bạn muốn triển khai SEO. Mà trong đó phổ biến nhất là các lỗi content, lỗi trang… vì website thương mại điện tử thường có rất nhiều trang sản phẩm, mô tả sản phẩm vừa ngắn vừa dễ tương tự lẫn nhau gây nên duplicate hay thin content.

Vậy nên dưới đây là cách khắc phục 4 vấn đề thường gặp về SEO kỹ thuật trên các trang web thương mại điện tử.

2. Xử lý 4 lỗi Technical SEO E-Commerce thường gặp 

Chuyển cái này sang infographic là được. Bỏ đi các mục lý do và phần ảnh hưởng mà chỉ tập trung vào “how”. Có thể làm một video riêng giải thích lý do đính kèm.

Vấn đề 1: Quá nhiều trang

Có đến hàng nghìn trang trên website nhưng bạn cần phải đảm bảo nội dung mỗi trang đều “độc đáo”, “độc nhất” để tránh duplicate content là một cơn ác mộng thật sự với các content writer lẫn SEO-er.

loi-technical-seo-e-commerce

Để xử lý vấn đề này, đầu tiên bạn cần xác định các trang mà bạn có thể xóa hoặc ngăn lập chỉ mục… mà không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Theo kinh nghiệm của tôi, 80% doanh số của một trang web thương mại điện tử đến từ 20% sản phẩm của trang (nguyên tắc 80/20 tại nơi làm việc, đây là nguyên tắc tôi rất yêu thích). 

Và khoảng 25% trang sản phẩm thương mại điện tử thường không tạo ra BẤT KỲ doanh số bán hàng nào trong năm.

Thay vì cố gắng cải thiện những trang này trong vô vọng, tốt nhất bạn nên xóa nó đi, hoặc không lập chỉ mục, hoặc kết hợp chúng thành một “siêu trang”.

Nhưng trước khi bạn thực sự xóa bất kỳ thứ gì, hãy kiểm tra Google Analytics để đảm bảo rằng các trang này có thật sự không mang lại bất kỳ lưu lượng truy cập nào hay không nhé

kiem-tra-google-analytics-seo-e-commerce

Nếu một trang không đưa khách truy cập đến website hay tạo ra doanh thu, bạn nên tự hỏi lại: mục đích của trang này là gì? Và đưa ra quyết định phù hợp.

Sau khi đã xóa các trang thừa bạn có thể sửa chữa và cải thiện các trang còn lại.

Vấn đề 2: Duplicate Content (Nội dung trùng lặp)

Nội dung trùng lặp là một trong những vấn đề mà SEO thương mại điện tử phổ biến nhất trên hành tinh. Và đó là một thứ có thể đưa trang web của bạn vào kết quả tìm kiếm của Google (nhờ Google Panda).

Bước đầu tiên bạn cần làm là xác định các trang đang gây ra các vấn đề về duplicate content, không mang lại lưu lượng truy cập và ngăn các bot Google lập chỉ mục.

Sau khi bạn đã không lập chỉ mục tất cả các URL cần phải truy cập, đã đến lúc khai báo thẻ (“rel = canonical”). Đây chính là một trong những cách khắc phục lỗi Duplicate Content hiệu quả

Thẻ canonical chỉ cho các công cụ tìm kiếm biết rằng các trang nhất định là duplicate hoặc là một biến thể nhỏ của một trang khác. Khi bạn sử dụng công cụ tìm kiếm và nhìn thấy thẻ canonical trên một trang, chúng biết rằng họ không nên coi đó là một trang độc nhất.

duplicate-content-trang-seo-e-commerce

(Việc chuẩn hóa không chỉ giải quyết các vấn đề về nội dung trùng lặp mà còn giúp làm cho các backlink của bạn có giá trị hơn. Đó là vì các liên kết trỏ đến một số URL khác nhau được định tuyến lại thành một URL duy nhất, làm cho các liên kết đó trở nên mạnh mẽ hơn).

Cuối cùng là bước viết nội dung độc đáo (unique content) cho tất cả các trang mà bạn chưa lập chỉ mục hoặc thiết lập bằng các URL chuẩn.

Tôi biết mà, đây là một công việc khó khăn (đặc biệt là đối với một trang web thương mại điện tử có hàng nghìn trăm sản phẩm). Nhưng đó là điều bắt buộc phải làm nếu bạn muốn cạnh tranh với những đối thủ mạnh như tiki, shopee hay lazada.

Để làm cho quá trình dễ dàng hơn, tôi khuyên bạn nên tạo mẫu cho các mô tả sản phẩm và trang danh mục (Tôi sẽ có một mẫu ví dụ cho bạn trong phần tiếp sau đây).

Vấn đề 3: Thin content – Nội dung mỏng

Nội dung mỏng là một vấn đề kỹ thuật SEO phổ biến khác mà các trang web thương mại điện tử phải đối phó. Bởi vì mô tả sản phẩm thường không cần quá dài, mà khi bạn có tới cả trăm sản phẩm, để đảm bảo cả số lượng chữ vừa đảm bảo chất lượng content đôi lúc là quá khó khăn.

Nhưng đừng nhầm lẫn, tôi không khuyến khích duy trì tình trạng thin content. 

Các trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Shopee, Lazada thường khuyến khích nhà bán viết mô tả nội dung dài trên 1500 từ để tránh bị phạt vì thin content. 

huong-dan-viet-mo-ta-san-pham-tu-tiki

Đầu tiên, bạn muốn xác định các trang trên trang web của mình có nội dung mỏng.

Bạn có thể sử dụng Surfer SEO hoặc Screaming Frog để xem trang nào có nội dung ít hơn 2500 chữ.

Khi bạn đã xác định được các trang có nội dung mỏng, đã đến lúc tạo hàng loạt chúng bằng nội dung độc đáo, chất lượng cao. Các mẫu làm cho quá trình này diễn ra nhanh hơn đáng kể.

Đây là mẫu ví dụ cho mô tả trang sản phẩm:

product-content-template
Vấn đề 4: Tốc độ trang web

Tốc độ trang web là một trong số ít các tín hiệu mà Google đã công khai rằng họ sử dụng như một phần của thuật toán của mình.

Nhưng tốc độ trang web không chỉ quan trọng đối với SEO thương mại điện tử: mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận mà bạn có thể nhận được. 

Nghiên cứu của Radware cho thấy thời gian tải chậm có thể làm tăng lượng bỏ qua mua sắm lên đến 29,8%.

Để tăng tốc độ tải trang, bạn có thể nâng cấp dịch vụ lưu trữ hoặc tối ưu hóa kích thước tệp hình ảnh bằng cách nén ảnh.

3. Triển khai Social & Citation

Citation là một trong những yếu tố quan trọng trong SEO Local, là việc cung cấp thông tin NAP (Name – Address – Phone) doanh nghiệp trên website và các mạng xã hội. Triển khai này giúp Google tin tưởng rằng website bạn là trang có thẩm quyền, mà độ trust cao hơn thì khả năng thăng hạng cũng cao hơn!

Vậy nên bạn cần chuẩn bị những thông tin như sau:

 • Tên doanh nghiệp
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại (hotline)
 • Email liên hệ
 • Địa chỉ trang web (thường là URL bạn cần SEO)
 • Mô tả ngắn (<140 chữ), giới thiệu về doanh nghiệp bạn
 • Mô tả dài (>200 chữ), nội dung cũng là giới thiệu doanh nghiệp

Sau đó bạn cầm những thông tin này phát tán ở những trang mạng xã hội lớn như Google My Business, Pinterest, Flickr, Imgur,… nhé!

Kết luận

Chúc mừng! Bạn đã hoàn thành bài học về SEO E-Commerce!

Với tất cả những nỗ lực này, tôi tin rằng chắc chắn bạn sẽ đạt được những thành quả đáng mong đợi. 

Hy vọng bài viết chuyên sâu hướng dẫn cách SEO website bán hàng này đã cung cấp đủ những thông tin mà bạn cần.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

 1. SEO Facebook là gì? 7 Cách SEO Facebook hiệu quả nhất mà bạn đang tìm kiếm
 2. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.
 3. 7 Bước đơn giản giúp bạn triển khai SEO Google Map
 4. Cách tạo Backlink chất lượng cao tăng Traffic và xếp hạng tìm kiếm
 5. Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn được Backlink chất lượng 2021

Author

nguyendaihai