Chưa được phân loại

Hướng dẫn 11+1 bước lập kế hoạch Marketing Online chi tiết

Có nhiều kế hoạch Online Marketing khác nhau như SEO hay Content Marketing, bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho bạn các bước để triển khai một kế hoạch Marketing Online tổng thể.

Trước hết hãy làm rõ một vài điều nhé: sẽ không có bất cứ một kế hoạch nào có thể phù hợp được với tất cả các quy tắc khi nói đến một chiến dịch marketing online. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những vấn đề và hướng đi riêng của họ.

Có rất nhiều cách để bạn có thể xây dựng kế hoạch marketing online và đôi lúc những phần quan trọng cũng rất dễ bị bạn bỏ qua so với những những phần ít quan trọng hơn. Mọi thứ sẽ thậm chí còn phức tạp hơn khi bạn sử dụng các từ thông dụng. Chẳng hạn như ‘digital marketing’, ‘retargeting’, ‘remarketing’,… Ngay cả những người có nhiều kinh nghiệm cũng có đôi lúc gặp phải bối rối.

Không đi quá sâu vào các thuật ngữ về kỹ thuật, marketing online là một thuật ngữ marketing chung cho tất cả các hoạt động tiếp thị được thực hiện bằng cách sử dụng các kênh trực tuyến.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những phần quan trọng của một kế hoạch online marketing. Và từ đó hỗ trợ bạn lập được một kế hoạch marketing online chi tiết của chính mình!

Khái niệm cơ bản cần biết

Trước khi tôi bắt đầu đi vào các phần chi tiết của một bản kế hoạch marketing online, tôi sẽ nói về những điều cơ bản. Một mẫu kế hoạch marketing online hiệu quả sẽ rất có nhiều phần loại khác nhau. Đầu tiên, hãy cùng tôi xác định những phần này bao gồm những gì và vai trò của chúng ra sao.

Dưới đây là danh sách các yếu tố chủ yếu của một kế hoạch marketing online mẫu:

1. Yếu tố cần thiết của một website

Mỗi doanh nghiệp, cả trực tuyến và ngoại tuyến, đều nên sở hữu một website riêng. Điều này tạo ra sự hiện diện trực tuyến nhằm giúp bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Và cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn khi bạn bán hàng. Điều đó có nghĩa là, sẽ không đủ khi chỉ phát triển một website. Mà quan trọng là bạn phải chắc chắn rằng tốc độ tải trang chỉ nên trong khoảng ba giây trở lại.

  • HTTPS: Website của bạn nên có HTTPS thay vì chỉ có HTTP. Người dùng ngày nay biết nhiều thứ hơn bao giờ hết. Điều đó có nghĩa là họ nhận thức được sự nguy hiểm của việc gửi thông tin qua một website không bảo mật.

Hacker và các phần mềm độc hại có thể dễ dàng theo dõi được những hoạt động của bạn nếu như website của bạn không được mã hóa HTTP. Mặt khác, HTTPS có khả năng mã hóa được tất cả các hoạt động của người dùng, bao gồm những thông tin bạn nhập trên một máy chủ an toàn. Việc bạn sử dụng HTTPS sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn nếu bạn thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng. Theo nguyên tắc chung, bạn chỉ nên thực hiện các giao dịch trực tuyến nếu website đó có mã hóa HTTPS.

  • Responsive Themes: Phần lớn các lưu lượng truy cập internet đều đến từ các thiết bị điện thoại di động. Hơn nữa, khoảng 30% của tất cả các trình duyệt web sẽ được thực hiện mà không cần đến màn hình máy tính vào năm 2020. Đây cũng là lý do tại sao website của bạn cần phải phản hồi nhanh chóng và có thiết kế năng động để có thể đáp ứng được với thiết bị của người dùng.

Một điều cực kỳ quan trọng đối với bảng điều khiển và giao diện trang web của bạn chính là việc kết hợp các theme và layout (chủ đề và bố cục) để nó không trở nên lộn xộn. Hãy chắc chắn rằng tất cả các từ khóa chính của website sẽ dễ dàng được xác định và được hiển thị đúng vị trí.

Nếu được, hãy cố gắng thuyết phục khách hàng để lại những đánh giá tích cực về sản phẩm của bạn trên website. Những đánh giá này sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thu hút và chuyển đổi các đối tượng tiềm năng.

Trên thực tế, Google cũng đang thử nghiệm tính năng đánh giá trên các SERP local. Điều này có nghĩa là các bài đánh giá về doanh nghiệp của bạn sẽ ngày càng trở nên đa dạng và phong phú. Từ đó giúp cho website của bạn có khả năng hiển thị ở đầu trang kết quả tìm kiếm hơn.

2. Organic traffic

Các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing và cả DuckDuckGo.com sẽ tạo ra một lượng truy cập trực tuyến cho website của bạn. Người dùng sẽ khám phá website của bạn khi tìm kiếm một sản phẩm hay một chủ đề cụ thể nào đó. Vì vậy, Organic Traffic được xem là một trong những chỉ tiêu KPI quan trọng trong một kế hoạch Marketing Online tổng thể.

Nếu website hay cửa hàng online của bạn được tối ưu hóa đúng cách, thì điều hiển nhiên Google (hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác) sẽ liệt kê website của bạn ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này tạo ra lượng truy cập website cao hơn.

3. Email Traffic

Một thành phần quan trọng khác khi bạn lập một bản kế hoạch marketing online tổng thể chính là email traffic.

ke-hoach-marketing-tong-the

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các liên kết trong email của bạn đều có thể mang traffic về cho website. Để có thể đảm bảo việc bạn có thể kiểm soát được số lượng email traffic một cách chính xác nhất, trước tiên bạn sẽ phải tích hợp công cụ Google Analytics với các phần mềm hỗ trợ email marketing.

Tiếp theo, bạn phải đảm bảo tất cả thông số đều phải đạt tiêu chuẩn đúng là một “email”. Nếu như cả hai điều này đều không thỏa điều kiện, thì liên kết sẽ được gắn thẻ là lưu lượng truy cập trực tiếp theo mặc định.

Nhiều người tin rằng lưu lượng truy cập đến từ các chiến lược email marketing sẽ có giá trị hơn so với các nguồn khác như các công cụ tìm kiếm không tính phí và tính phí. Lí do là vì, lượng truy cập từ email thường đến từ những người đã từng bỏ thời gian và nguồn lực của họ cho bạn cùng doanh nghiệp của bạn. Nói cách khác, họ đang tiến xa hơn trên hành trình người mua (buyer journey).

Đây là lý do chính giải thích tại sao email marketing là một trong số những yếu tố quan trọng nhất trong bản kế hoạch marketing online của bạn. Vì nó mang lại lượng ROI (tỷ lệ hoàn vốn) cao nhất thông qua các kênh marketing khác nhau. Email Traffic là một tín hiệu tốt về cách bạn thu hút và hướng dẫn người dùng mục tiêu. Và cũng dễ dàng hơn để nói rằng tin nhắn nào hoạt động và tin nhắn nào thì không.

Bạn hãy cố gắng tiếp tục xây dựng danh sách email của mình để có thể tạo ra thêm nhiều lượng traffic từ email. Danh sách cũ của bạn nhiều khả năng sẽ trở nên lỗi thời. Vì trong danh sách này sẽ có rất nhiều tài khoản người dùng; hay các doanh nghiệp đã nằm ở trong danh sách đen; hoặc họ đã từ bỏ địa chỉ email này.

Mặt khác, đó là những đối tượng tiềm năng của bạn trong danh sách cũ này cũng có thể sẽ mất đi giá trị trong vài năm nữa. Vì vậy hãy chắc chắn rằng danh sách này luôn được cập nhật thường xuyên!

Bạn phải đảm bảo chỉ gửi đi những email có liên quan đến những người đã từng đăng ký trong danh sách của bạn. Chẳng hạn, nếu như bạn có những bậc cha mẹ đang quan tâm đến việc mua đồ chơi cho con, hãy đưa cho họ vào danh sách “chiến lược dành cho cha mẹ”. Và nếu bạn có những học sinh mua sách cho việc học ở trường, họ sẽ được đưa vào danh sách “chiến lược dành cho học sinh”.

Điều quan trọng là bạn cần phải làm là phân loại khách hàng thay vì làm rối mọi thứ lên. Bằng cách này, bạn đã loại trừ được các rủi ro khi gửi nhầm email sai cho phụ huynh, những người không bao giờ thực sự quan tâm đến sách giáo khoa.

Và nhớ đừng quên gắn thẻ (tag) tất cả các liên kết trong email của bạn bằng các thẻ UTM thích hợp. Nếu không, kết quả của lượng truy cập sẽ không được thống kê cho phần email traffic.

4. Social Media Traffic

Social Media Traffic (lượng truy cập từ các kênh Social) thực sự là một yếu tố quan trọng khi xác định mục tiêu cho một kế hoạch marketing online theo đúng nghĩa đen.

xay-dung-ke-hoach-marketing

Giống như các công cụ tìm kiếm khác, lượng truy cập đến từ các kênh Social Media có thể được trả phí, hoặc không. Mọi chuyện sẽ dần trở nên khó khăn hơn đối với những doanh nghiệp đang muốn chuyển đổi lượng khách hàng mà chỉ dựa trên các bài đăng và hashtag miễn phí. Để gây được sự chú ý, bạn cần phải sử dụng các quảng cáo có trả phí.

Các nền tảng tốt nhất để tiếp thị truyền thông mạng xã hội là Facebook, LinkedIn, Instagram và cả Snapchat. Facebook, tất nhiên, sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn vì lượng người dùng hoạt động hàng tháng nhiều hơn.

Kết luận

Như vậy, chỉ với 12 bước lập kế hoạch Marketing Online, bạn đã có thể nắm bắt được những bước cơ bản nhất cần phải biết trước khi bắt tay vào thực hiện chiến lược marketing rồi. Marketing Online nói riêng và Digital Marketing nói chung hiện đang được nhiều doanh nghiệp chú trọng phát triển.

Để biết thêm chi tiết về các giải pháp marketing online, hay có nên thuê agency marketing không bạn hãy liên hệ với VIDCOMEDIA ngay nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết liên quan:

Affiliate Marketing là gì? 6 mẹo giúp bạn trở thành một Affliate Marketer chuyên nghiệp

SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.

SEO YouTube là gì? 7 Bước đơn giản giúp bạn SEO YouTube 2021?

SEO là gì? 6 Hình thức SEO phổ biến nhất 2021 là gì?

Author

nguyendaihai