SEO

Hướng dẫn triển khai SERP Analysis cho người mới bắt đầu

Bạn có phải là một SEOer mới bước chân vào nghề? Bạn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai SERP Analysis? Những tài liệu về cách triển khai SERP Analysis ở trên mạng không cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết? Nếu đúng là như vậy thì bài viết này sinh ra là dành cho bạn. Ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách để triển khai SERP Analysis từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn đã sẵn sàng chưa, chúng ta bắt đầu thôi nào!

10 Bước triển khai SERP Analysis

Lưu ý nhỏ: Trong xuyên suốt nội dung hướng dẫn, tôi sẽ chủ yếu sử dụng Ahrefs để phân tích dữ liệu từ SERP. Nhưng bạn đừng quá lo, ở phần cuối tôi sẽ còn đề cập đến những công cụ hỗ trợ đắc lực khác nữa. Cùng chờ xem nhé!

#1. Phân tích chỉ số click và traffic tiềm năng

Khi đã phân tích từ khóa tiềm năng, nhiều bạn thường sẽ chỉ dừng lại ở bước kiểm tra lượng volume tìm kiếm của từ khóa đó.

Thế nhưng bạn lai quên mất rằng Google ngày càng cho ra nhiều kết quả được hiển thị dưới dạng Featured Snippet, People Also Ask, Knowledge Panel,… Và người tìm kiếm cũng từ đó mà không còn lý do gì để click vào trang của bạn nữa, vì mọi thông tin họ cần đều đã được hiển thị trực tiếp trên SERP rồi.

Thế nên, sẽ có những tình huống khó đỡ khi bạn cố gắng hết sức để giành được “ngôi vị” cao nhất cho keyword có lượt tìm kiếm khủng, nhưng chỉ nhận được có một vài traffic ít ỏi quá đáng. Thế nên, để không phải “vì yêu cứ đâm đầu” vào một cuộc chơi mà bạn biết chắc là mình sẽ thua, bạn hãy mau kiểm tra chỉ số click ngay và luôn.

Kiểm tra chỉ số click đơn giản là kiểm tra xem hiện nay có bao nhiêu lượt tìm kiếm từ khóa diễn ra thì mới mang về được 1 lượt click chuột, cũng như kiểm tra các trang xếp hạng hàng đầu đang nhận được bao nhiêu lượt truy cập từ từ khoá đó.

Ví dụ, theo như số liệu trả về từ Ahrefs Keyword Explorer, bạn có thể thấy từ khoá “trấn thành sinh năm bao nhiêu” có lượng tìm kiếm kha khá với 1.9K / tháng:

vi-du-tu-khoa-tran-thanh-sinh-nam-bao-nhieu-tren-serp

Nhưng 53% người tìm kiếm từ khóa này KHÔNG click vào trang vì…

ket-qua-tra-ve-cho-tu-khoa-tran-thanh-sinh-nam-bao-nhieu

Trấn Thành sinh năm bao nhiêu đã được Google hiển thị câu trả lời trực tiếp trên SERP.

Ở một diễn biến khác, “nên mua máy giặt hãng nào” chỉ có 1.5K lượt tìm kiếm / tháng, nhưng lại nhận đến 2.8K lượt click / tháng. Vì Search Intent ẩn sau từ khóa này là: Người mua cần tìm hiểu thật nhiều thông tin trước khi quyết định mua hàng.

tu-khoa-nen-mua-may-giac-hang-nao

Bạn thấy ở hình dưới, một chiếc Featured Snippet (dạng danh sách) bự chảng xuất hiện ở vị trí đầu tiên, gồm cả băng chuyền hình ảnh máy giặt với đầy đủ các hãng cung cấp nổi tiếng:

tu-khoa-nen-mua-may-giat-hang-nao-len-featured-snippet

Bởi vì người mua chưa rõ liệu thương hiệu máy giặt nào sẽ phù hợp với nhu cầu của họ, cho nên những keyword chứa những cụm từ như: “hãng nào tốt”, “loại nào tốt”,… thường sẽ đem lại nhiều lượt click hơn so với những keyword khác. Lúc này, một người tìm kiếm có thể sẽ click vào nhiều hơn 1 trang kết quả để tìm ra cho mình chiếc máy giặt ưng ý nhất.

Một ví dụ khác, 6.9K / tháng là lượng tìm kiếm đáng mơ ước của từ khóa “đèn pin siêu sáng”:

tu-khoa-den-pin-sieu-sang-voi-luong-search-cao

Chưa dừng lại ở đó, số lượt click của từ khoá này còn lên đến 9.4K / tháng. Trông khá ổn, đúng chứ?

Nhưng đừng vội! Để ý kỹ bạn sẽ thấy, so với những keyword ở ví dụ trước thì keyword này chỉ nhận được khoảng 37% lượt click đến từ nguồn organic. Trong khi đó lượt click đến từ Paid Search lại chiếm 18% (có khi lên đến 64% ở tháng 11/2019), tôi sẽ cho bạn biết lý do tại sao.

serp-feature-chiem-phan-lon-trang-ket-qua

Hiển thị ở vị trí đầu tiên chính là băng chuyền sản phẩm đặc trưng của Google Shopping Ads (quảng cáo mua sắm), tiếp đó là 2 trang kết quả hiển thị quen thuộc của Google Search Ads (quảng cáo tìm kiếm). Và dữ dội hơn với Google Local Pack chiếm phần lớn diện tích của trang kết quả tìm kiếm.

Vậy bạn có tự tin rằng mình sẽ nhận được lượng Organic Traffic tương đương với lượng volume tìm kiếm khi SEO từ khóa “đèn pin siêu sáng” lên TOP 1? Chỉ SEO thôi là chưa đủ. Để có thể mang về tối đa lượt click cho từ khóa này (cả Paid Click và Organic Click), bạn bắt buộc phải kết hợp SEO với Shopping Ads, Search Ads và cả Local SEO nếu ngân sách marketing của bạn không quá eo hẹp.

Từ 3 ví dụ này, bạn có thể thấy rằng không phải từ khóa nào có lượng volume tìm kiếm cao đều mang về lượng traffic tiềm năng dồi dào. Các tính năng hiển thị SERP như: Featured Snippet, Image Pack, Video Pack, Local Pack,… đã làm thay đổi hoàn toàn hành vi tìm kiếm của người dùng Google hiện nay. Điều này thậm chí còn diễn ra thường xuyên hơn ở những keyword / topic có lượng Search Volume tương đối thấp.

Hãy “khắc cốt ghi tâm” để bạn không phải ân hận khi đầu tư ngân sách cho content, Link Building,… và các hoạt động quảng bá, xúc tiến mở rộng cho những từ khóa mà bạn cứ ngỡ là tiềm năng.

#2. Phân tích từ khóa phụ

Một trang có thể xếp hạng cùng lúc cho hàng trăm, hàng ngàn từ khóa khác nhau. Nếu như bạn lo sợ rằng đối thủ của mình đang cố gắng xếp hạng cho một vài từ khóa bí ẩn nào đó mà bạn có thể đã bỏ sót thì bước phân tích từ khóa phụ này đích thị là dành cho bạn.

Từ khóa phụ (Secondary Keyword) là những biến thể từ khoá gần giống với từ khóa chính như: từ không dấu, từ sai chính tả, từ có thứ tự khác nhau nhưng có cùng nghĩa, từ viết tắt, từ đồng nghĩa, từ rút gọn,… và những từ khóa có cùng mục đích tìm kiếm khác. Việc thống kê chưa đầy đủ từ khóa phụ sẽ có nguy cơ khiến bạn đánh mất một lượng traffic tiềm năng không ít.

Để dễ hình dung hơn, hãy xem cách ông lớn thegioididong.com thao túng gần 1,000 Secondary Keyword cho bộ từ khóa “note 10”:

thegioididong-xep-hang-gan-1000-tu-khoa-cho-1-url

Từ khóa “note 10” với lượng tìm kiếm ấn tượng: 83,000 / tháng, cảm tưởng như sẽ là từ khóa tiêu biểu để mang về lượng traffic áp đảo, nhưng thực tế từ khoá này chỉ mang về khoảng 25% lượng traffic cho tổng trang sản phẩm Samsung Galaxy Note 10+, 75% traffic còn lại thuộc về những từ khóa phụ.

Mặc dù là “vai phụ”, nhưng hiệu ứng traffic tích cực từ những từ khóa Secondary Keyword là điều không còn phải bàn cãi nữa. Thế nhưng cách để tìm ra chúng có thật sự khó?

Rất không khó với sự hỗ trợ của Ahrefs Content Gap! 

4 Bước sử dụng Ahrefs Content Gap

Bước 1: Truy cập Ahrefs > Site Explorer > nhập URL của bạn, và đừng quên chọn “Exact URL” trước khi bấm Search.

nhap-url-tren-ahrefs

Bước 2: Lăn nhẹ chuột xuống vị trí “Organic Search” và bấm chọn “Content Gap”

chon-content-gap

Bước 3: Tiếp theo, nhập vào từ 3 đến 10 URL của đối thủ.

nhap-3-den-10-url-doi-thu-tren-ahrefs

Lưu ý: Hãy chọn “URL” ở ô tùy chọn bên cạnh cho mỗi URL mà bạn nhập vào. Vì rõ ràng ở đây bạn chỉ quan tâm đến những từ khóa của một URL cụ thể chứ không phải cả một domain của đối thủ.

Một điều nữa là hãy giữ cho “At least one of the targets should rank in top 10” (tạm dịch: Ít nhất một trong các mục tiêu phải xếp hạng trong top 10) luôn ở trạng thái màu xanh để kết quả trả về có sự liên quan nhiều nhất.

Bước 4: Bấm “Show keywords”, trước mắt bạn sẽ hiện ra một danh sách từ khóa đối thủ lên top nhưng bạn thì không.

Mẹo: Ở danh sách từ khóa phía trên ☝️, những từ khóa có ít nhất 2 đối thủ cùng xếp hạng với vị trí từ 10 trở lên là những từ khóa có sự liên quan mật thiết nhất. Hãy đảm bảo nội dung của bạn được tối ưu cho những từ khóa này nhé!

#3. Phân tích chỉ số liên kết cấp trang

Chỉ số liên kết cấp trang (Page-Level Link Metrics), hay chỉ số liên kết của từng trang riêng lẻ, thường là các chỉ số về: số lượng liên kết, độ liên quan của các liên kết, độ tin cậy của các liên kết,… mà một page nhận được.

Trong khuôn khổ của SERP Analysis, tôi chỉ phân tích đến yếu tố có tầm ảnh hưởng nhiều nhất: Referring Domain.

Những nghiên cứu gần đây của Ahrefs đã chỉ ra một mối tương quan mạnh mẽ: Một trang càng có nhiều Referring Domain trỏ đến, lượng từ khóa được xếp hạng sẽ càng tăng.

Lưu ý: Quan hệ tương quan không đồng nghĩa với quan hệ nhân quả. Và không có nghiên cứu nào từng được đưa ra kết luận trực tiếp rằng Referring Domain chính là nguyên nhân giúp cho Ranking của trang tăng.

Dù tương quan không thể mặc định là nhân quả, nhưng tương quan vẫn có thể dẫn đường tới nhân quả. Hầu hết các SEOer lão làng đều sẽ cho bạn biết rằng việc xếp hạng trên trang nhất mà không có Referring Domain nào trỏ về là điều bất khả thi.

Vì vậy, phân tích Referring Domain vẫn là bước cần thiết khi triển khai SERP Analysis. Nhưng, phân tích chỉ số này như thế nào với Ahrefs?

Ví dụ, nhờ sự giúp đỡ của Ahrefs Keyword Explorer, bạn sẽ thấy các trang hàng đầu của từ khóa “đèn pin siêu sáng” đang có lượng Referring Domain khá thấp:

serp-overview-cua-tu-khoa-den-pin-sieu-sang

Những từ khóa có lượng Referring Domain từ 0 đến < 20 như trên sẽ dễ thở hơn để bạn nhắm mục tiêu tranh hạng.

Ngược lại, SERP Overview của từ khoá “mua bán nhà đất” lại cho thấy các trang hàng đầu đang có lượng Referring Domain không phải dạng vừa, con số lên đến hàng trăm.

serp-overview-cua-tu-khoa-mua-ban-nha-dat

Vậy nên nếu bạn vẫn muốn nhắm mục tiêu cho từ khóa này, bạn sẽ phải cật lực và vất vả hơn rất nhiều lần.

#4. Phân tích độ uy tín của Domain và URL

Độ uy tín của Domain và URL là 2 khía cạnh luôn “tay trong tay” mỗi khi có người nhắc đến chỉ số liên kết cấp trang. Đơn giản là bở cả hai đều là yếu tố quan trọng để giúp bạn đánh giá độ tin cậy và chuyên môn của một trang.

Khi bạn đánh giá tiềm năng của một từ khóa, bạn cần phải đặc biệt để ý quan sát khi các đối thủ trong TOP 10 có ít nhất 1 – 2 đối thủ có ngưỡng điểm +/- 5 so với điểm DR (Domain Rating) của bạn, và (hoặc) các đối thủ có ngưỡng điểm UR (URL Rating) từ 0 đến < 20.

Ví dụ, SERP Overview của từ khoá “tin tức” cho thấy toàn bộ các trang tin tức hàng đầu đều có điểm DR cao hơn 80, khiến cho từ khóa này cực kỳ khó để tranh hạng.

cac-trang-xep-hang-cho-tu-khoa-tin-tuc

Hay bạn thử nhìn lại SERP Overview của “đèn pin đội đầu”, hầu như các trang đều có điểm UR từ 0 đến < 20:

cac-trang-hang-dau-cua-tu-khoa-den-pin-doi-dau

Điều kỳ lạ là vẫn tồn tại một vài đối thủ có DR dưới 50. Cho nên, việc nhảy vào trang 1 cho từ khoá “đèn pin đội đầu” là điều không quá là khó khăn dành cho những website có tuổi đời non trẻ nhưng muốn tranh hạng cùng các “bậc đàn anh” trong ngành.

#5. Phân tích ý định tìm kiếm

Ý định tìm kiếm (Search Intent) được hiểu nôm na là câu hỏi tại sao ẩn sau mỗi truy vấn tìm kiếm của người dùng. Đây cũng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc sản xuất nội dung. Bạn xuất bản một nội dung rất cuốn hút, nhưng nó lại không giải quyết được lý do tại sao người dùng lại cần phải tìm đến nó, thì khả năng tranh hạng của nội dung này là rất thấp.

Lúc này, bạn rất cần quan tâm đến…

4 Ý định tìm kiếm phổ biến của người dùng:

 1. Informational (thông tin): Người tìm kiếm đang tìm kiếm câu trả lời cho một câu hỏi đơn giản như “bill gates sinh năm bao nhiêu?”, “seo là gì”,… Hoặc thứ gì đó yêu cầu câu trả lời dài và chuyên sâu hơn như “cách làm seo hiệu quả như thế nào?”. Tuy nhiên, không phải tất cả các tìm kiếm của người dùng đều mang ý định thông tin và đều được hình thành dưới dạng câu hỏi nghi vấn. VD: “hướng dẫn seo website lên top”, “cách tăng traffic cho website”, “donald trump”, “html5”,… đều không hề chứa một trạng từ nghi vấn nào.
 2. Navigational (điều hướng): Người tìm kiếm muốn tìm đến một trang web cụ thể. Nếu khó hiểu, bạn hãy nhớ đến người cô tuyệt vời của mình đã tìm kiếm “Facebook” trên Google thay vì truy cập facebook.com là xong. Ý định này thường bị chi phối bởi các từ khóa thương hiệu như: “ahrefs”, “google analytics”, “đăng nhập twitter”,…
 3. Commercial Investigation (điều tra thương mại): Người tìm kiếm đang tìm một sản phẩm / dịch vụ cụ thể nhưng vẫn đang chật vật giữa các quyết định của mình. Điều này có thể là họ đang tìm kiếm các bài đánh giá và so sánh giữa các lựa chọn mà họ phân vân.
 4. Transactional (giao dịch): Người tìm kiếm đang tìm cách mua hàng, họ đang bật chế độ sẵn sàng mua. Nhiều khả năng họ đã biết những gì họ muốn mua và đang tìm một nơi để mua nó.

Ngoài ra, còn có các Search Intent ít phổ biến hơn như:

 • Local Intent (Ý định tìm kiếm địa phương): Người tìm kiếm đang tìm một sản phẩm / dịch vụ gần một vị trí, khu vực cụ thể.
 • Freebies – (Ý định tìm kiếm sự miễn phí): Người tìm kiếm đang tìm một sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí.

Để tự mình “chẩn đoán” được Search Intent ẩn sâu bên trong từng từ khóa, bạn hãy dựa vào:

Hình thức hiển thị kết quả tìm kiếm (SERP Feature)

Một số dạng hiển thị SERP Feature phổ biến ở Việt Nam có thể bạn đã biết như:

 • Featured Snippets – Đoạn trích nổi bật
 • Video Result – Kết quả chuỗi video
 • Image Result – Kết quả chuỗi hình ảnh
 • Local Pack – Danh sách địa chỉ & bản đồ
 • Shopping Result – Kết quả mua sắm
 • Knowledge Graph – Sơ đồ tri thức

Đối với từng loại Search Intent đặc thù, Google thường sẽ chỉ hiển thị một số dạng SERP Feature nhất định kể trên mà thôi.

Ví dụ:

Featured Snippet xuất hiện dày đặc ở những từ khóa mang ý định tìm kiếm thông tin (Informational Intent),…

Hay Shopping Result không xa lạ gì khi bạn tìm kiếm những từ khóa mang ý định giao dịch (Transactional Intent):

hien-thi-shopping-result-cho-macbook-pro-16-inch-2020

Còn Local Pack thì lại là dạng hiển thị điển hình của loại ý định tìm kiếm địa phương (Local Intent):

Lọc danh sách từ khóa theo SERP Feature

Với Ahrefs Keyword Explorer, bạn có thể nhanh chóng lọc danh sách từ khóa theo nhiều SERP Feature khác nhau một cách vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Ví dụ, để lọc ra danh sách từ khóa mang Search Intent thuộc loại điều tra thương mại (Commercial Investigation) và giao dịch (Transactional), bạn chỉ cần chọn ra những từ khoá có SERP Feature là Shopping Result.

Cách làm như sau:

 1. Nhập từ khóa của bạn, VD: “macbook pro”
 2. Chọn “Having same terms” ở thanh sidebar bên trái
 3. Trong bộ lọc SERP Features, click chọn “Shopping results” 
loc-ra-danh-sach-tu-khoa-theo-search-intent

Sau đó ở cột SERP, chọn SERP Dropdown (biểu tượng mũi tên thả xuống bên cạnh) để kiểm tra nhanh SERP Overview của từng từ khóa.

loc-ra-danh-sach-tu-khoa-theo-serp-feature

Ngoài ra, bạn còn có thể lọc kết hợp cùng lúc nhiều SERP Feature khác nhau cho một loại ý định tìm kiếm có đặc trưng riêng. Một số bộ lọc kết hợp phổ biến có thể kể đến như:

 • Kết hợp Featured Snippet, Knowledge Card và videos để lọc ra nhóm từ khóa thuộc Informational Intent.
 • Bộ lọc Sitelinks và Knowledge Panel để lọc ra nhóm từ khóa thuộc Navigational Intent.
 • Kết hợp giữa Featured Snippet và Adwords để lọc ra nhóm từ khóa thuộc Commercial Investigation Intent.
 • Kết hợp giữa Shopping Results và Google Ads để lọc ra nhóm từ khóa thuộc Transactional Intent.

Lưu ý: Không phải kết quả tìm kiếm nào cũng đều “vừa vặn” với duy nhất một loại Search Intent nhất định. Cùng nhìn lại với từ khoá “iphone 12”, bạn sẽ thấy SERP đang có sự pha trộn giữa nhiều loại Search Intent khác nhau:

search-intent-tren-serp

Từ khoá này chỉ ra rằng: Một số người tìm kiếm đang sẵn sàng mua sản phẩm, một số thì đang cân nhắc không biết nên chọn loại sản phẩm nào, số còn lại thì chỉ muốn tìm câu trả lời cho những gì mà họ đang băn khoăn.

Khi SERP bị pha tạp bởi quá nhiều loại Search Intent như trên, bạn hãy bình tĩnh mà kết hợp những Intent có sự nổi trội nhiều nhất của TOP 5 kết quả hàng đầu nhé.

#6. Phân tích loại nội dung

Bạn phấn khích khi vừa cho xuất bản lên website một bài viết mà mình rất tâm đắc, nhưng chẳng may bạn nhận được một vé trượt khỏi TOP 10 vì bài viết của bạn không đạt yêu cầu về loại content đúng chuẩn mà google cũng như người dùng đang cần đến nó. Và đó là tấn bi kịch tôi hay được khách hàng của mình kể lại.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra đâu là loại content đúng của từ khóa bằng cách phân tích kết quả hiển thị SERP.

Ví dụ:

Khi tìm kiếm “thiết kế nội thất chung cư”, loại nội dung xếp hạng hàng đầu cho từ khóa này, là các bài đăng blog dạng danh sách dài tổng hợp những mẫu thiết kế đẹp và sử dụng rất nhiều hình ảnh minh họa trực quan; tức nó hàm chứa ý định tìm kiếm thông tin hơn là một trang sản phẩm với ý định tìm kiếm thương mại. 

ket-qua-tim-kiem-cua-thiet-ke-noi-that-chung-cu

“móc treo quần áo” thì lại khác, hầu như loại nội dung của các trang xếp hạng hàng đầu cho từ khóa này đều là trang danh mục sản phẩm:

ket-qua-tim-kiem-cua-tu-khoa-moc-treo-quan-ao

Vì thế, trước khi bạn sản xuất bản bất kì nội dung, hãy luôn kiểm tra xem loại content nào đang chiếm ưu thế trên SERP, và để tránh việc nhầm lẫn đáng tiếc, bạn cũng đừng quên phân loại Content Type thật cẩn thận vào sheet tổng hợp danh sách từ khóa của bạn luôn nhé.

#7. Phân tích định dạng nội dung (Content Format)

Một số định dạng nội dung thường gặp:

 • How-to Guide – hướng dẫn cách | VD: Hướng dẫn 20 cách tăng Traffic cho Website nhanh chóng nhất (2021)
 • Step-by-step Tutorial – hướng dẫn từng bước | VD: SERP Analysis là gì? Hướng dẫn cách phân tích SERP hiệu quả
 • Checklist – danh sách tiêu chuẩn | VD: Tổng hợp 22 checklist+ tiêu chuẩn SEO Onpage cho website 2021
 • Case Study – câu chuyện thành công | VD: Case Study dịch vụ SEO: Đột phá Doanh thu từ Traffic Website.
 • Roundup – bảng xếp hạng | VD: TOP 10 công ty SEO uy tín, chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội năm 2021.
 • List Post – danh sách liệt kê | VD: 9 Lý do bạn nên học khóa học SEO Entity Mastermind.
 • Review – đánh giá | VD: Đánh giá có nên mua Macbook Pro 13 inch 2020 hay không?
 • Comparison – so sánh | VD: SEO Tổng thể và SEO Từ khóa: Đâu là sự lựa chọn tốt nhất?

Quay lại với từ khóa “thiết kế nội thất chung cư”, như đã được tôi phân tích ở bước trước đó, Blog Post chính là việc phân loại nội dung chuẩn cho từ khóa này. Nhưng để đáp ứng Search Intent một cách đầy đủ nhất, nó cần phải được viết ở dạng List Post (danh sách liệt kê những mẫu thiết kế đẹp).

Còn nếu bạn thử tìm “tăng cân” thì hầu hết các nội dung ở định dạng How-to sẽ được ưu tiên hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm:

ket-qua-tim-kiem-cua-keyword-tang-can

Thế nên, việc sử dụng không đúng loại và dạng luôn là cách nhanh nhất để đưa các trang nội dung của bạn đi vào ngõ cụt.

#8. Phân tích chất lượng nội dung

Ở bước này, bạn cần phải vào vai một người dùng thực để kiểm tra xem chất lượng nội dung của đối thủ một cách hoàn toàn thủ công, điều mà Ahrefs hay các công cụ SEO quen thuộc vẫn chưa thể làm được ở thời điểm hiện tại.

Một vài khía cạnh phổ biến như:

 • Cách trình bày nội dung đa phương tiện (hình ảnh, video, âm thanh,…): Kiểm tra xem nội dung của đối thủ thường sử dụng hình ảnh, video có hiệu quả diễn đạt cao, giàu ngữ nghĩa hay chúng chỉ đơn giản là dùng để “lấp đầy” sự rời rạc giữa các câu văn dài 7 nghìn 9 vạn chữ.
 • Hành văn: Google hay bất kỳ độc giả nào cũng đều chán ghét với những câu từ sai ngữ pháp, diễn đạt túc tắc, mạch ý khó hiểu. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra xem nội dung của đối thủ đã được viết với văn phong trang trọng, chuẩn mực hay có phần trẻ trung và năng động,… để từ đó đưa ra lối viết phù hợp hơn cho nội dung của bạn.
 • Cấu trúc nội dung: Google yêu thích những nội dung được tổ chức và sắp đặt có hệ thống và dễ theo dõi. Để có thể kiểm tra xem nội dung của bạn có tuân theo cấu trúc hợp lý hay chưa thì bạn hãy kiểm tra thứ bậc phân cấp của các tiêu đề (Heading) và tiêu đề phụ (Subheading) đã đúng trật tự? Đồng thời việc sử dụng đánh số thứ tự cũng giúp cho cấu trúc nội dung của bạn dễ đọc, dễ nắm bắt hơn nhiều.

Trường hợp bạn tìm thấy một vài nội dung kém chất lượng đang tồn tại trên trang kết quả hàng đầu, thì việc tạo ra thứ gì đó vượt trội hơn, nổi bật hơn để đánh gục đối thủ là điều không khó.

Để tôi làm rõ hơn cho điều này bằng 2 ví dụ điển hình qua “cặp mắt” của Ahrefs SERP Overview cho content chất lượng kém và content chất lượng cao.

Content chất lượng kém

Hãy thử search từ khóa “balo rush 24”, bạn sẽ thấy một số trang sản phẩm có nội dung chất lượng kém đang thản nhiên “trà trộn” trên trang kết quả tìm kiếm hàng đầu:

serp-overview-cua-balo-rush-24

Và đây là nội dung của một trong số những trang có thứ hạng cao:

noi-dung-trang-co-thu-hang-hang-dau

Không quá 10 chữ là tất cả những gì mà nội dung mô tả sản phẩm của trang này mang đến cho người dùng của họ. Vậy liệu có quá khó để bạn tạo ra nội dung cung cấp đầy đủ thông tin hơn, nhanh chóng “cướp” được vị trí của trang này?

Cũng là một trang có thứ hạng cao của từ khóa “balo rush 24”: 

noi-dung-trang-co-thu-hang-cao-khac-cua-balo-rush-24

Không thể phủ nhận một điều rằng nội dung Copy-Paste từ Google Dịch luôn là hành vi gây bất mãn nghiêm trọng đến trải nghiệm đọc hiểu của người truy cập. Vì vậy, dù lý do gì đi chăng nữa, chẳng một người dùng nào sẽ dễ dàng tha thứ cho những trang có nội dung kém chất lượng như vậy.

Content chất lượng cao

Bạn thử tìm kiếm “du lịch quy nhơn” và sẽ thấy SERP chứa đầy nội dung chất lượng cao.

serp-overview-cua-tu-khoa-du-lich-quy-nhon

Mỗi bài viết đều đầy ắp bởi những thông tin bổ ích, hình ảnh các điểm đến tuyệt đẹp, vừa đủ để khiến chúng trở thành những nguồn thông tin tuyệt vời cho người dùng.

Sau khi xem xét chất lượng nội dung, rõ ràng sẽ không dễ để bạn đánh bại đối thủ cạnh tranh cho từ khóa này.

#9. Phân tích độ biến động của SERP

Thứ hạng của Google luôn thay đổi. Đó đôi khi là sự xê dịch chậm rãi ngày qua ngày của 1 hoặc 2 URL quen thuộc, cũng có khi là những URL “từ trên trời rơi xuống” được lọt thẳng vào Top 5 một cách đáng nghi ngờ.

Vậy điều đó có nghĩa lý gì chăng?

Nếu kết quả tìm kiếm của bạn cứ ổn định vậy mãi thì Google thật sự thảnh thơi vì đã tìm ra được những nội dung hàng đầu có thể đáp ứng được mong muốn của người dùng từ năm này qua tháng nọ.

Ngược lại, nếu như thứ hạng từ khóa của bạn đột nhiêm thay đổi và diễn ra liên tục thì rõ ràng ý định của người dùng chưa thực sự được đáp ứng tốt. Thế nên, những từ khóa có phần bất ổn về thứ hạng sẽ có nhiều tiềm năng hơn để bạn hướng đến mục tiêu: kết liễu đối thủ!

Thế nhưng, ngoài kia đang diễn ra những kiểu biến động nào đáng để bạn quan tâm?

Kiểu biến động thú vị đầu tiên tôi muốn bạn để tâm hơn một chút khi phân tích SERP, đó chính là:

Ít hoặc không có sự biến động trong thứ hạng

Các trang hàng đầu có thứ hạng ổn định trong một khoảng thời gian dài luôn là những trang lý tưởng để đáp ứng được những nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ: biểu đồ xu hướng biến động thứ hạng của từ khóa “mua máy giặt” cho thấy không có bất kỳ sự thay đổi nào đáng kể trong vòng 6 tháng qua:

bien-dong-thu-hang-cua-tu-khoa-mua-may-giat

5 trang này đã và đang đáp ứng hoàn hảo cho ý định của người tìm kiếm, vì vậy nếu như bạn muốn trang web của mình được xếp hạng ngang hàng hoặc cao hơn đối thủ thì đừng ngại học hỏi từng “đường đi nước bước” của họ và đừng quên làm điều đó tốt hơn, ấn tượng hơn nhé.

Sự biến động thứ hạng chỉ diễn ra ở một vài trang

Đôi khi bạn sẽ thấy một số trang có thứ hạng nhảy số liên tục, trong khi những trang còn lại vẫn tương đối “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”.

Ví dụ: Biểu đồ đường biểu diễn thứ hạng của từ khóa “nên mua máy giặt hãng nào” cho thấy một số trang xếp hạng khá ổn định nhưng một số trang thì lại gặp tình trạng “xỉu up xỉu down”:

bien-dong-thu-hang-cua-nen-mua-may-giat-hang-nao

Đối với trường hợp này, việc nhắm mục tiêu đánh bại những trang ít ổn định hơn về mặt thứ hạng sẽ là phương án khôn ngoan và dễ dàng thành công nhất.

Có rất nhiều biến động trong thứ hạng

Khi bạn bắt gặp có quá nhiều biến động đã và đang diễn ra, có thể là do Google đang vật lộn để cố gắng hiểu được ý định tìm kiếm chính xác của người dùng.

Điều này thường xuyên xảy ra khi bạn cố gắng tìm kiếm một từ khóa là từ đa nghĩa, VD: Từ khóa “mercury” có thể ám chỉ đến Sao Thuỷ (hành tinh), thuỷ ngân (nguyên tố hóa học), Mercury Marine (tên thương hiệu ), Freddie Mercury (huyền thoại nhạc rock), hoặc Mercury Repeater (bộ kích sóng Wifi),…

bien-dong-thu-hang-cua-nen-mua-may-giat-hang-nao

Thật khó để nhắm mục tiêu cho các từ khóa nhiều nghĩa như thế vì ý định tìm kiếm quá đa dạng và không rõ ràng.

Lưu ý: Nếu bạn bắt gặp loại biến động này diễn ra ở những từ khóa vốn đã có ý định tìm kiếm rõ ràng, điều đó củng cố một niềm tin rằng, Google vẫn đang tìm kiếm những nội dung có thể đáp ứng tốt nhất cho ý định tìm kiếm đó. Và còn gì tuyệt hơn khi đây cơ hội để bạn có thể chen chân và lấp đầy vào những “lỗ hổng”, điều mà Google đang luôn chờ đợi?

#10. Phân tích tốc độ liên kết

Bằng cách phân tích các chỉ số liên kết cấp trang, bạn cũng có thể dự đoán được lượng liên kết cần thiết để mình “gấp đôi canxi”, tăng cường sức cạnh tranh cho trang ở một thời điểm nhất định nào đó. Thế nhưng, để có thể duy trì được hiệu quả cạnh tranh trong một khoảng thời gian dài lại là một câu chuyện rất khác.

Về chỉ số liên kết cấp trang, bạn đã được giải đáp ở bước #3 rồi. Ở bước này, tôi sẽ bàn sâu hơn về cách phân tích tốc độ backlink trỏ về trang hàng tháng để nhằm mục đích to lớn: Duy trì sức bền cạnh tranh!

Đầu tiên, hãy nhập từ khóa mục tiêu của bạn – Ví dụ: “laptop hp” – Vào Ahrefs Keyword Explorer và cuộn xuống phần SERP Overview:

bien-dong-thu-hang-cua-nen-mua-may-giat-hang-nao

So với các trang còn lại trên kết quả tìm kiếm, thegioididong.com có số lượng Referring Domain cao nhất (116), và có điểm UR đứng đầu bảng (33).

Tuy nhiên, điều bạn cần quan tâm ở đây là tốc độ mà họ xây dựng các backlink mới nhanh như thế nào để tăng độ uy tín và duy trì thứ hạng bền vững ở ngôi vị số 1.

Vì vậy, tiếp theo, bạn hãy nhấp vào biểu tượng mũi tên thả xuống (màu xanh lá) bên cạnh URL và sau đó một menu xem nhanh sẽ hiện lên và bạn nhấp vào “Overview”:

overview-xay-dung-backlink

Thao tác này giúp xem toàn bộ thông tin “sơ yếu lý lịch” của URL mà bạn vừa chọn. Tiếp đó, bạn nhấp vào “New” trong mục Backlink Profile:

xem-muc-backlink-profile

Báo cáo này sẽ trình bày cụ thể cho bạn số lượng backlink có được cũng như bị mất trong các phạm vi ngày khác nhau. Bạn có thể tùy chọn phạm vi ngày ngay dưới khung lịch như: 730 hoặc 60 ngày.

uoc-muc-backlink-trung-binh-chung

Hãy lần lượt chọn từng phạm vi ngày và ghi lại số lượng backlink mới để bạn có thể ước tính được mức backlink trung bình chung. (Và lưu ý đừng quên giữ cho “One link per domain” luôn ở trạng thái màu xanh lam nhé.)

Ví dụ, đối với thegioididong.com:

 • 7 ngày = 4 backlink mới từ các tên miền duy nhất
 • 30 ngày = 13 backlink mới từ các tên miền duy nhất
 • 60 ngày = 31 backlink mới từ các tên miền duy nhất

Từ những con số không biết nói dối trên đây, bạn có thể thấy rằng trung bình cứ cách nhau 2 ngày, họ luôn có khoảng 1 backlink mới trỏ về.

Vì vậy, nếu bạn muốn tăng thêm sức mạnh ổn định để xếp hạng cao hơn thegioididong.com ở từ khóa “laptop hp”, bạn sẽ cần đâu đó khoảng 120 backlink (từ các tên miền duy nhất). Sau đó phân bổ chúng với tần suất khoảng 15 backlink / tháng và khoảng 4 backlink / tuần là ổn bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Cấu trúc Website là gì: Bí quyết xây dựng Website chuẩn SEO
 2. Thiết kế Web chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách thiết kế web chuẩn Seo từ A-Z
 3. Quy trình tạo lập Entity Building và cách tạo lập Semantic Content trong Entity
 4. Ahrefs là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs
 5. Backlink là gì? Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn được Backlink chất lượng 2021
 6. Cách xây dựng chiến lược backlink cho SEO E-commerce

Author

nguyendaihai